CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Hụt nguồn cung từ Ecuador và Ấn Độ, Trung Quốc sẽ tăng mua tôm Việt Nam

Invest Global 09:33 13/08/2020

Dự báo Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu tôm Việt Nam trong quý III năm nay, để bù đắp nguồn cung giảm từ Ecuador và Ấn Độ.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi giảm mạnh trong quý I/2020 do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, trong quý II/2020, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang Trung Quốc đã phục hồi, đạt hơn 157 triệu USD, tăng 13,5% so với quý II/2019.

Trong quý II/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt hơn 157 triệu USD, tăng 13,5% so với quý II/2019 (Ảnh: Internet)

Trong cơ cấu sản phẩm tôm XK sang Trung Quốc, tôm sú chiếm 32,7%, tôm chân trắng chiếm 39,1%, còn lại là tôm biển. 

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam và Argentina là các nguồn cung tôm lớn cho thị trường này.

Tuy nhiên, đầu tháng 7/2020, Ecuador gặp nhiều khó khăn trong XK tôm sang Trung Quốc do 3 công ty XK tôm lớn của nước này bị cấm XK sang Trung Quốc vì phát hiện virus Corona trên bao bì sản phẩm.

Cũng trong đầu tháng 7, một số lô tôm XK từ Ấn Độ sang Trung Quốc bị chậm thông quan, cộng với xung đột căng thẳng tại đường biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Dự kiến, XK tôm từ 2 nguồn cung tôm lớn nhất của Trung Quốc là Ecuador và Ấn Độ sang Trung Quốc sẽ giảm trong quý III năm nay.

Vì vậy, VASEP dự báo, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong quý III năm nay, để bù đắp nguồn cung giảm từ Ecuador và Ấn Độ.

Cùng với đó, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý II đã tốt hơn và được dự báo sẽ không giảm trong cả năm nay. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc dự báo sẽ không giảm. Dự kiến, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc sẽ tăng khoảng 7% trong năm 2020.

Tuy nhiên, theo VASEP, các nhà sản xuất, XK tôm Việt Nam cũng cần lưu ý khả năng Trung Quốc sẽ kiểm tra khắt khe hơn về dịch bệnh trong tôm XK từ Việt Nam, có thể không chỉ kiểm tra tôm sống và các dạng sản phẩm khác như ướp lạnh, đông lạnh.

Vì vậy, ngành tôm Việt Nam cần chủ động trong việc kiểm soát, quan trắc dịch bệnh (chú trọng môi trường ao nuôi, con giống, dinh dưỡng…), đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trong sản phẩm XK không chỉ sang thị trường Trung Quốc mà cả các thị trường khác.

Thy Lê 

Môi trường kinh doanh