CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Xuất khẩu rau quả 'hụt thu' ở thị trường Trung Quốc

Invest Global 10:24 07/08/2020

Giá trị xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,04 tỷ USD, giảm 29,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, tính đến ngày 15/7/2020, giá trị xuất khẩu rau quả đạt 1,9 tỷ USD, giảm 13,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Giá trị xuất khẩu rau quả 7 tháng đầu năm 2020 ước đạt gần 2 tỷ USD (Ảnh: Internet)

Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 7 năm 2020 ước đạt 240 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 7 tháng đầu năm 2020 ước đạt gần 2 tỷ USD, giảm 12,3% so với cùng kỳ năm 2019. 

Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 với 59,4% thị phần. Giá trị xuất khẩu rau quả sang thị trường này trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,04 tỷ USD, giảm 29,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thị trường Trung Quốc và Singapore là hai thị trường có giá trị xuất khẩu giảm lần lượt là 29,3% và 0,8%.

Các thị trường còn lại hầu hết đều có giá trị xuất khẩu tăng như: Hàn Quốc đạt 81,7 triệu USD (tăng 25,5% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 4,6% thị phần xuất khẩu của Việt Nam) Thái Lan đạt 79,4 triệu USD (chiếm 4,5%, tăng 234,2%); Mỹ đạt 77 triệu USD (chiếm 4,4%, tăng 9,8%); Nhật Bản đạt 68,2 triệu USD (chiếm 3,9%, tăng 13,1%); Hà Lan đạt 42,7 triệu USD (chiếm 2,4%, tăng 7%)...

Về giá cả một số loại trái cây, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, vào thời điểm giữa tháng 7/2020, tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, mít Thái được thương lái mua tại vườn có giá từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng trước. Nguyên nhân khiến giá mít Thái giảm là do loại nông sản này đang vào mùa thu hoạch rộ, lượng cung vượt cầu.

Tại tỉnh Đồng Nai, giá chuối già xuất khẩu bán tại vườn hiện đang giảm mạnh, chỉ còn từ 3.000 – 4.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều lần so với mức giá 15.000 – 16.000 đồng/kg vào thời điểm mặt hàng này xuất khẩu tốt. Giá chuối giảm mạnh do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong khi đó, tại Bình Thuận, giá thanh long tăng mạnh, với mức giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, gấp đôi so với mức giá tháng trước, hàng đẹp chuẩn xuất khẩu qua Trung Quốc được mua 20.000 đồng/kg. Nhiều thương lái cho biết nguyên nhân giá thanh long tăng cao là do lứa thu hoạch này không có nhiều trái chín, trong khi nhu cầu xuất khẩu đang xu hướng tăng.

Tại tỉnh Hậu Giang, dứa vừa qua đạt ở mức giá cao, đặc biệt là loại dứa Nữ hoàng (Queen) có mức giá mua tận ruộng từ 7.000 - 10.000 đồng/kg (tùy loại lớn nhỏ) cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về dự báo, theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), chính quyền tỉnh Quảng Tây đang thực hiện nghiêm chế độ quản lý hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại các chợ, siêu thị.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra các loại giấy tờ như: Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng, chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, chứng từ mua hàng đối với hàng nông sản dùng làm thực phẩm. Cấm mua - bán, tàng trữ các loại thực phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; các trường hợp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu phải cung cấp chứng từ kiểm nghiệm kiểm dịch của cơ quan hải quan... Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, các phương tiện vận tải của Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc đều phải mua bảo hiểm phương tiện. Điều này cho thấy, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc sẽ tiếp tục khó khăn. 

Thy Lê 

Môi trường kinh doanh