Trung tâm xúc tiến đầu tư
Thương mại & du lịch quốc tế

Grab Ventures sẽ đem đến cơ hội lớn cho các startup Việt Nam

Vừa qua, bà Aditi Sharma - Giám đốc Chương trình và Đầu tư Grab Ventures đã có buổi chia sẻ tại sự kiện Startup Việt Summit 2019 về hành trình phát triển mạnh mẽ của Grab và những hỗ trợ của Grab Ventures cho các startup công nghệ trong khu vực Đông Nam Á.

Startup "kỳ lân" Grab nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2012, Grab ban đầu hoạt động với cái tên MyTeksi. Giờ đây, sau hơn 7 năm hoạt động, Grab đã vươn lên trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á, được định giá trị lên đến 14 tỷ USD. Hiện tại, Grab đã phủ sóng tại 339 thành phố và 8 quốc gia. Lượt cài đặt ứng dụng đã đạt đến con số hơn 166 triệu, sở hữu lượng truy cập và sử dụng ứng dụng siêu "khủng" mỗi ngày. Mạng lưới đối tác của Grab cũng được mở rộng nhanh chóng lên đến con số 9 triệu.

Tại Việt Nam, Grab đang là một trong những siêu ứng dụng đa dịch vụ hàng đầu. Gần đây, Grab tuyên bố sẽ rót thêm 500 triệu USD đầu tư vào Việt Nam trong vòng 5 năm tới để thúc đẩy phát triển nền kinh tế số.

Song song đó, với mục tiêu "nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp", chương trình Grab Ventures đã và đang đem đến nhiều sự hỗ trợ cho các startup trong khu vực Đông Nam Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Theo bà Aditi Sharma, có 3 lý do mà chương trình Grab Ventures, dự án hỗ trợ và đầu tư mạo hiểm cho các startup trong khu vực Đông Nam Á, ra đời. Đầu tiên, quan điểm của Grab là không thể thành công khi chỉ đi một mình. Grab luôn chào đón bất kỳ đối tác nào có thể hợp tác với mình. Thứ hai, với vai trò là một startup thành công trong khu vực, Grab muốn đóng góp trở lại cho hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Thứ ba, Grab muốn chủ động trong việc đổi mới sáng tạo, tìm ra được những sáng kiến, nền tảng mới.

Điển hình là mô hình GrabKitchen đã triển khai ở các nước Indonesia, Thái Lan và đã có mặt tại Việt Nam. Đây là nơi Grab tập hợp các đối tác nhà hàng, quán ăn vào cùng một địa điểm, giúp họ dễ dàng tiếp cận được với lượng khách hàng cao hơn, đồng thời cũng tạo điều kiện gia tăng thu nhập cho các đối tác giao nhận.

Grab Ventures - Đòn bẩy thúc đẩy starup tăng tốc phát triển

Tháng 10/2018, Grab Ventures đã triển khai Grab Ventures Velocity, chương trình thúc đẩy tăng trưởng kéo dài 16 tuần tập trung vào các startup đang trong giai đoạn tăng trưởng, thúc đẩy các công ty phát triển, mở rộng quy mô. Các startup có cơ hội tiếp cận vào nền tảng người dùng rộng lớn của Grab, được tiếp cận với công nghệ của Grab, từ đó có thể thử nghiệm dịch vụ của mình trên hệ sinh thái của Grab. Bên cạnh đó, họ cũng nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ các chuyên gia cấp cao qua các buổi trò chuyện, chia sẻ trực tiếp.

Chương trình Grab Ventures Velocity đợt 1 đã kết thúc với nhiều kết quả ấn tượng. Ông Karan Khetan, CEO của BookMyShow, Indonesia – một trong những startup được chọn trong đợt 1 chia sẻ rằng: "Grab Ventures Velocity là yếu tố chủ chốt thúc đẩy tăng trưởng của chúng tôi. Ngay trong tháng đầu tiên thử nghiệm dịch vụ trên hệ sinh thái của Grab, hoạt động kinh doanh của công ty tăng đến 70%. Chúng tôi tin rằng không có chương trình khởi nghiệp nào khác trong khu vực có thể cho phép tăng trưởng ở quy mô này".

Grab Ventures kết nối, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và những thế hệ lãnh đạo công nghệ tiếp theo

Đến tháng 4 năm nay, Grab đã thử nghiệm một số dịch vụ mới do startup được chọn sau chương trình Grab Ventures Velocity cung cấp trên chính nền tảng "siêu ứng dụng" Grab. BookMyShow đang hợp tác với Grab triển khai dịch vụ Tickets dành cho người dùng tại Indonesia và Singapore. Sejasa, nền tảng dịch vụ gia đình hàng đầu của Indonesia, cùng Grab triển khai dịch vụ Clean & Fix cho người dùng tại Indonesia.

Grab Ventures Velocity đợt 2 cũng vừa kết thúc. Với 2 mục tiêu chính: "Tăng cường năng lực cho nông dân" và "Tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ", chương trình thu hút các startup đem đến những giải pháp sáng tạo giúp người nông dân, nhà cung cấp thực phẩm tươi sống cung cấp các sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý đến tay người tiêu dùng dễ dàng hơn, bên cạnh đó là những giải pháp giúp các doanh nghiệp nhỏ tối ưu hóa được quá trình vận hành, giúp giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận. Sau chương trình, 4 trong 5 startup được chọn đã đạt mục tiêu kinh doanh của mình, trong đó có những startup đạt mức giao dịch tăng đến 70%.

Bà Aditi Sharma nhận định, Việt Nam hiện được xem là một trung tâm công nghệ đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Grab nhận thấy đây là cơ hội tốt để góp phần hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam. Grab Ventures sẽ hợp tác cùng các cơ quan chức năng và đối tác để xây dựng các chương trình hỗ trợ tăng trưởng cho startup Việt Nam, cũng như cung cấp những sự hỗ trợ tương tự các nước khác trong khu vực Đông Nam Á trong vài tháng tới.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: http://cafef.vn/grab-ventures-se-dem-den-co-hoi-lon-cho-cac-startup-viet-nam-20191230110310888.chn

Kênh hỗ trợ đầu tư

Hỗ trợ giải đáp, cung cấp thông tin cho nhà đầu tư

Qua điện thoại
0242.248.7575
Tầng 3, tòa nhà 7 tầng, số 35 Hùng Vương, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội.
loading...