Trung tâm xúc tiến đầu tư
Thương mại & du lịch quốc tế

Thủ tướng Anh muốn đàm phán thương mại thần tốc với EU

Thứ Tư tuần này (8/1), Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có cuộc họp với chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen để khởi động quá trình đàm phán thương mại dự kiến sẽ khá căng thẳng với Liên minh châu Âu (EU).

Nguyên đặc phái viên của Anh tại EU cảnh báo đoàn đàm phán EU có thể sẽ áp dụng chiến thuật “câu giờ” để gây sức ép.

Gói gọn trong năm 2021

Cách đây vài hôm, nhân trả lời phỏng vấn báo chí cuối năm, bà Von der Leyen cho rằng ông Johnson sẽ cần thêm thời gian để đàm phán một thỏa thuận thương mại. Bà thực sự băn khoăn về thời hạn tháng 12/2020 mà thủ tướng Anh đặt ra.

Ông Johnson - mới trở lại công sở hôm Chủ nhật vừa rồi sau kỳ nghỉ ở Caribe, vẫn đặt mục tiêu kết thúc đàm phán và phê chuẩn thỏa thuận thương mại với EU trong vòng chưa đầy một năm và không cần gia hạn giai đoạn chuyển tiếp.

“Thông điệp của ông ấy sẽ là chúng ta cần phải giải quyết nhanh quy trình này”, nguồn tin tin cậy tiết lộ. Ông Johnson không muốn sa đà vào một cuộc tranh luận vô nghĩa về việc có nên kéo dài thời gian chuyển tiếp hay không, nguồn tin cho biết thêm.

Ông Johnson từng nhiều lần khẳng định rằng quá trình chuyển đổi sẽ không cần đến năm 2021. Có nghĩa là nếu không thể có được hiệp định thương mại song phương, thì quan hệ giữa Anh và EU sẽ áp dụng luôn các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới về thuế quan, hạn ngạch…

Thủ tướng Anh và các bộ trưởng trong chính phủ rất lạc quan về triển vọng của một thỏa thuận thương mại với EU. Tuy nhiên, một số ý kiến thì chia sẻ mối lo của ông Ivan Rogers - nguyên đặc phái viên của Anh tại EU, về việc đoàn đàm phán EU sẽ cố gắng “câu giờ”. Năm ngoái, ông Roger từng nói chiến lược này sẽ được khai thác triệt để.

“Họ cứ đủng đỉnh cho đến gần thời hạn chót tiếp theo và dồn Thủ tướng Anh đang tuyệt vọng vào chân tường với hai lựa chọn: Một là chấp nhận thỏa thuận rất mất cân bằng có lợi cho EU và hai là, chẳng có thỏa thuận nào hết vào cuối năm”, ông nói thêm.

Trong suy nghĩ của Thủ tướng Anh, ông đang nhắm đến một thỏa thuận xóa bỏ thuế quan và hạn ngạch, nhưng vẫn giữ nguyên các quy định giấy tờ về quy tắc xuất xứ và một rào cản pháp lý mới liên quan đến hải quan. Bởi ông muốn nước Anh tách biệt khỏi các quy tắc và tiêu chuẩn của EU. Hiệp định này dự kiến sẽ không bao gồm các cam kết về dịch vụ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn câu chuyện Brexit trở thành dĩ vãng

Phản ứng từ dư luận

Đại diện một số ngành nghề, lĩnh vực đã và đang lên tiếng khá mạnh mẽ về những hệ lụy nghiêm trọng có thể xảy ra khi Anh theo đuổi một hiệp định thương mại với EU. Đặc biệt là với các ngành công nghiệp như ôtô, hàng không vũ trụ và dược phẩm, vì những ngành này có chuỗi cung ứng khá phức tạp trên khắp châu Âu.

Một số thành viên chính phủ Anh cho rằng vấn đề đang bị thổi phồng quá mức. Một vị bộ trưởng tiết lộ những ngành đang suy giảm kéo dài sẽ “vận động hành lang” tích cực nhất. Và một vài ý kiến cho rằng, ngành công nghiệp xe hơi của Anh nằm trong số đó, bất kể là có Brexit hay không.

Ông Mujtaba Rahman - chuyên gia của công ty tư vấn Eurasia Group, cho rằng chủ trương tách ra khỏi các quy tắc của EU được xem là một nguyên tắc bất khả xâm phạm trong tiến trình Brexit.

Trong khi đó, ông Paul Everitt, giám đốc điều hành của hiệp hội hàng không vũ trụ Anh (ADS) khẳng định các bộ trưởng đang lắng nghe các ý kiến trái chiều và bảo đảm tối đa hóa lợi ích của nước Anh.

Ông Johnson muốn câu chuyện Brexit trở thành dĩ vãng, sau khi nước này rời EU vào ngày 31/1 và quá trình đàm phán thương mại với EU sẽ chỉ là một phần trong mối quan hệ thương mại mới mà Anh sẽ thúc đẩy từ nay trở đi.

Bộ trưởng Thương mại Liz Truss đề xuất Anh tiến hành đàm phán thương mại với Mỹ song song với các cuộc đàm phán ở Brussels, mặc dù ông Johnson có vẻ thận trọng hơn, khi cho rằng việc căng mình ra đàm phán đồng thời với hai đối tác thương mại với các yêu cầu pháp lý khác nhau sẽ là quá tham vọng.

Hải Châu

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/the-gioi/thu-tuong-anh-muon-dam-phan-thuong-mai-than-toc-voi-eu-1064406.html

Kênh hỗ trợ đầu tư

Hỗ trợ giải đáp, cung cấp thông tin cho nhà đầu tư

Qua điện thoại
0242.248.7575
Tầng 3, tòa nhà 7 tầng, số 35 Hùng Vương, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội.
loading...