Trung tâm xúc tiến đầu tư
Thương mại & du lịch quốc tế

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho tất cả doanh nghiệp

Invest Global 14:32 16/09/2020

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính vừa đề xuất Chính phủ trình Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 30% cho toàn bộ doanh nghiệp năm 2020.

Theo khảo sát của Ban IV, khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, chỉ có 2% doanh nghiệp tạm thời chưa bị ảnh hưởng do đại dịch. Dịch COVID-19 đã làm nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy, đẩy nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng không có khả năng thanh toán hoặc phải chậm thanh toán.

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho tất cả doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Ban IV cũng có đề xuất ngân hàng mở rộng hình thức vay tín chấp, tiếp tục ưu đãi lãi suất với các khoản vay đầu tư, giảm lãi suất các khoản vay hiện tại, khoanh nợ và giãn thời gian trả nợ.

Để kích cầu tiêu dùng, đối với thuế giá trị gia tăng (VAT), Ban IV đề xuất giảm mức thuế suất từ 10% xuống 5% để giảm chi phí cho người tiêu dùng, nhằm kích cầu cho các ngành trong và ngay sau dịch.

Trước đó, trong phiên thảo luận sáng ngày 19/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp có doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng. Các tiêu chí đi kèm sẽ liên quan đến doanh thu để xác định doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng.

Công Trí