CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Dự án khí đốt của Việt Nam nhận 830 triệu USD vốn vay từ Nhật Bản

Invest Global 10:08 09/07/2024

Dự án phát triển khí đốt ngoài khơi của Việt Nam vừa nhận được khoản vay hợp vốn trị giá khoảng 832 triệu USD từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và các tổ chức cho vay tư nhân.

Dự án phát triển khí đốt ngoài khơi của Việt Nam vừa nhận được khoản vay hợp vốn trị giá khoảng 832 triệu USD từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và các tổ chức cho vay tư nhân.

Khoản vay này sẽ được dùng để phát triển mỏ khí đốt Block B, bao gồm việc lắp đặt đường ống vận chuyển khí đến các nhà máy điện trên bờ.

Trong tổng số vốn vay, JBIC đóng góp khoảng 415 triệu USD, phần còn lại đến từ các nhóm tài chính tư nhân.

-8538-1720490752.png

Ngân hàng JBIC đã tài trợ các dự án tại Việt Nam với tổng số tiền hơn 3 tỷ USD. 

Dự án này được thực hiện bởi ba công ty có đầu tư từ Mitsui Oil Exploration, một công ty con của tập đoàn Mitsui & Co. Mitsui Oil Exploration nắm giữ 23% cổ phần trong dự án phát triển mỏ khí và 15% cổ phần trong dự án đường ống.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và Công ty Thăm dò và Khai thác PTT của Thái Lan cũng tham gia vào dự án này.

Khí thiên nhiên sẽ đóng vai trò là nguồn năng lượng chuyển tiếp trong kế hoạch giảm phát thải carbon của Việt Nam, nhằm đáp ứng mục tiêu khử carbon vào năm 2050.

Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức cân bằng giữa việc giảm phát thải và duy trì nguồn cung điện ổn định.

Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, các nhà máy nhiệt điện than vẫn chiếm hơn 60% sản lượng điện của quốc gia.

Chính phủ Việt Nam đang hướng tới mục tiêu giảm thiểu phát thải carbon và đạt được mục tiêu khử cacbon vào năm 2050 thông qua Kế hoạch phát triển điện lực 8.

Mặc dù vậy, trong thời gian gần đây, các nhà máy nhiệt điện than vẫn chiếm phần lớn sản lượng điện của quốc gia.

Do đó, Việt Nam đang chuyển hướng sang sử dụng khí đốt tự nhiên như một nguồn năng lượng chuyển tiếp quan trọng để đảm bảo cung cấp điện ổn định trong quá trình chuyển đổi.

Theo báo cáo, tính đến cuối tháng 3 năm 2023, JBIC đã cấp tổng cộng 525 tỷ yên (tương đương 3,26 tỷ USD) cho các dự án tại Việt Nam, bao gồm nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và dự án sản xuất nhiên liệu sinh khối.

Những khoản đầu tư này không chỉ giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp khí đốt mà còn hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của quốc gia. Việt Nam cần tận dụng cơ hội để tăng giá trị xuất khẩu và đảm bảo lợi nhuận cho cả người trồng lúa và doanh nghiệp xuất khẩu trong tương lai.

Thùy Linh

Thông tin Doanh nghiệp