Trung tâm xúc tiến đầu tư
Thương mại & du lịch quốc tế

Hà Nội: Hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng trước 1/8

Invest Global 14:38 31/07/2020

Qua rà soát, Hà Nội sơ bộ phát hiện 21.063 người đi về từ Đà Nẵng. Trong đó, có 1 ca mắc Covid-19 vừa được công bố và 1 trường hợp nghi nhiễm đang chờ thông báo từ Bộ Y tế.

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố cho biết tại cuộc họp giao ban trực tuyến chiều 29/7 với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết thêm, với ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn thành phố, các trường hợp F1, F2 đã khẩn trương được xác định, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng: "Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng. Bởi 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 2 ca bệnh mới nhưng đều là đi từ vùng dịch về. Thành phố đã quản lý chặt chẽ người nhập cảnh 105 ngày qua".

Nhận định căn cứ vào Chỉ thị 19, Hà Nội ở mức nguy cơ thấp, song ông Chung lưu ý, nguy cơ lẫy nhiễm hiện nay rất cao ở diện rộng bởi chủng virus nguy hiểm hơn, lây nhiễm cao hơn, không phụ thuộc vào thời tiết… Do đó, ông yêu cầu các đơn vị khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh. Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Hà Nội: Hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng trước 1/8.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng giao CDC thành phố chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận, huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình.

"Đến thứ Bảy này, các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR", ông Chung yêu cầu.

Bên cạnh đó, các trường hợp F1, phải cách ly ngay lập tức ở Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao; Các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay.

Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị tạm thời dừng các hoạt động tập trung đông người như hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán bar… trên địa bàn thành phố theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 29/7.

Vũ Trọng