CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Mì tôm Hảo Hảo của Acecook tiếp tục bị Pháp thu hồi

Invest Global 08:26 08/12/2021

Sau sự cố Ireland thu hồi một số lô mì ăn liền Hảo Hảo có chứa chất Ethylene Oxide, hiện Pháp cũng yêu cầu thu hồi một số lô mì Hảo Hảo, Đệ Nhất do Acecook Việt Nam xuất khẩu.

Đây là lần thứ hai các sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam xuất sang châu Âu bị yêu cầu thu, hồi do chứa 2-CE vượt ngưỡng cho phép theo quy định của EU. Theo đó, Cơ quan chức năng Pháp vừa phát thông báo thu hồi sản phẩm mì ăn liền chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu thái của Công ty Acecook Việt Nam xuất sang thị trường này trước ngày 31/1/2022.

Các lô hàng bị Pháp thông báo thu hồi có hạn sử dụng tới tháng 3/2022, tháng 5/2022, tháng 8/2022 và tháng 9/2022. Nguyên nhân là sản phẩm có sự hiện diện của chất Ethylene Oxide vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU.

Theo Công ty Acecook Việt Nam, doanh nghiệp chủ động đề xuất Pháp thu hồi một số lô sản phẩm này sau sự cố tại Ireland hồi tháng 8. Acecook cũng cho biết các lô hàng này được xuất sang Pháp trước tháng 7/2021, hiện công ty đang cùng các đại lý phân phối tại Pháp thu hồi sản phẩm.

Riêng các lô mì, miến Ireland đề nghị thu hồi, doanh nghiệp cho biết đã thực hiện xong.

"EU quy định rất khắt khe về cách tính hàm lượng Ethylene Oxide tổng là giá trị tính toán gộp của cả Ethylene Oxide tự do và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE dù rất nhỏ vẫn được EU nhận định là không phù hợp", phía Acecook Việt Nam cho biết.

Acecook đã đem sản phẩm đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins. Kết quả thử nghiệm cho thấy mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất Ethylene Oxide, nhưng có sự hiện diện một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Doanh nghiệp cũng đã rà soát lại chuỗi cung ứng nguyên liệu để đảm bảo toàn bộ sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn về 2-CE của từng thị trường xuất khẩu theo quy định

Trong khi đó theo Bộ Công Thương, sau khi sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại Ireland hồi tháng 8 và tiếp đến là cảnh báo ở Đức, Hà Lan, Bộ đã rà soát, kiểm tra lại toàn bộ danh mục sản phẩm và quy trình sản xuất sản phẩm của Acecook. Kết quả là sản phẩm bán trong nước của doanh nghiệp không có EO.

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, trong đó có mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, lô hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good vị sườn heo (loại 56 g, lô hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Acecook Việt Nam sản xuất.

Đến ngày 28/8, EU tiếp tục đưa cảnh báo sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken and beefspices", của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương, và thu hồi lại mặt hàng này ở thị trường Na Uy.

Tại châu Âu, ethylene oxide được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng ethylene oxide để khử trùng thực phẩm là không được phép. Ethylene oxide được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu.

Acecook Việt Nam gia nhập thị trường từ năm 1993. Doanh nghiệp Nhật Bản này cung ứng ra thị trường gần 3 tỷ gói mì mỗi năm và là nhà sản xuất dẫn đầu thị trường mì của Việt Nam.

Acecook đặt mục tiêu tăng doanh số bán mì ly (mì cốc, mì hộp) tại Việt Nam lên khoảng 350 triệu khẩu phần vào năm 2022.

Mì gói Hảo Hảo đang dẫn đầu bảng xếp hạng ở phân khúc mì trung cấp tại Việt Nam vì có giá bình dân, khẩu vị phù hợp người Việt Nam, hầu như người tiêu dùng Việt đều nhận biết và ưa chuộng.

Theo M.Hằng

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Khung pháp lý