CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Pfizer sẽ thống trị thị trường thuốc COVID 20 tỷ USD vào năm 2022

Invest Global 09:13 20/12/2021

Pfizer dự kiến ​​sẽ thống trị thị trường thuốc COVID-19 trị giá 20 tỷ USD vào năm tới khi các quốc gia giàu có đổ xô bổ sung nguồn dự trữ.

20211201-pfizer-san-sang-ban-giao-thuoc-covid-19-de-phan-phoi-o-chau-au-va-my-1-163958413149038867903

Hãng Pfizer dự kiến ​​sẽ thu về khoảng 17 tỷ USD từ việc bán thuốc thử nghiệm Paxlovid vào năm 2022.

Hiện tại, nhu cầu về thuốc đã vượt cung khi COVID-19 lan rộng trên toàn cầu và các nhà khoa học đang đặt câu hỏi về việc vaccine và phương pháp điều trị sẽ chống lại Omicron và các biến thể khác như thế nào.

Bên cạnh đó, việc đổ xô mua hàng của các nước giàu đã làm dấy lên lo ngại rằng sau khi chật vật để có được vaccine, những nước nghèo có thể bị bỏ lại phía sau một lần nữa, bất chấp các thỏa thuận cấp phép để mở rộng khả năng tiếp cận thuốc.

John Amuasi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và sức khỏe toàn cầu tại Trung tâm Hợp tác Nghiên cứu Y học Nhiệt đới Kumasi ở Ghana cho biết: "Câu hỏi về sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận với thuốc COVID chắc chắn đang khiến chúng tôi phải đau đầu".

Trước đó, Pfizer và Merck đã đồng ý việc các công ty khác sản xuất nhiều phiên bản thuốc giá rẻ của họ cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Charles Gore, Giám đốc điều hành của Tổ chức Bằng sáng chế thuốc do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn cho biết, các thỏa thuận sẽ giúp ổn định nguồn cung thuốc tại các quốc gia đó trong vòng vài tháng tới.

Các nhà sản xuất đã đề ra một loạt các kế hoạch để mở rộng khả năng tiếp cận phương pháp điều trị của họ trên toàn cầu.

Phát ngôn viên Sharon Castillo của Pfizer cho biết, mục tiêu của hãng là cung cấp liệu pháp kháng virus bằng đường uống với giá cả phải chăng, tùy thuộc vào sự cho phép của các cơ quan quản lý quốc gia.

Những viên thuốc của Pfizer dự kiến ​​sẽ thay thế các loại thuốc đắt tiền hơn từ Regeneron Pharmaceuticals và Eli Lilly để điều trị cho những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Theo tuyên bố của Pfizer, thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của hãng có hiệu quả gần 90% trong ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở bệnh nhân nguy cơ cao.

Thuốc COVID-19 Pfizer được sử dụng kèm theo thuốc ritonavir kháng virus cứ sau 12 giờ một lần trong vòng 5 ngày, bắt đầu ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng. Nếu được cấp phép, liệu pháp điều trị của Pfizer sẽ được bán với tên Paxlovid.

Giám đốc khoa học của Pfizer, Mikael Dolsten, cho biết: ''Đó là một kết quả tuyệt vời. Chúng ta đang nói về một số lượng đáng kinh ngạc người được cứu sống và các ca nhập viện được ngăn chặn. Và tất nhiên, nếu điều trị nhanh chóng ngay sau khi nhiễm virus, sẽ có khả năng giảm đáng kể sự lây lan".

Giám đốc Dolsten hy vọng sẽ sớm được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và các cơ quan quản lý khác cấp phép sử dụng thuốc COVID-19 Pfizer cho những người có nguy cơ cao. Pfizer đã đệ trình dữ liệu lên FDA vào tháng 11, đề nghị xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho thuốc Paxlovid.

Theo ông Dolsten, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm gần đây cho thấy thuốc hoạt động chống lại protease của biến thể Omicron "về cơ bản là tốt như đối với bất kỳ biến thể SARS-COV-2 đáng quan ngại nào".

Pfizer tuyên bố có thể sẵn sàng xuất xưởng 180.000 liệu trình điều trị trong năm nay và có kế hoạch sản xuất ít nhất 80 triệu liệu trình nữa vào năm 2022.

Theo ước tính của Airfinity, Mỹ sẽ là nước mua nhiều nhất thuốc viên COVID-19, chiếm hơn một nửa doanh thu vào năm 2022, trong khi các nước châu Âu và Vương quốc Anh sẽ chi gần 5 tỷ USD. Doanh số bán hàng tại hơn 50 quốc gia khác được dự báo đạt 3,7 tỷ USD.

Đối mặt với biến thể Omicron, một số quốc gia đã có những động thái phản ứng nhanh chóng. Vương quốc Anh, quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp thuận thuốc viên của Merck, đang bắt đầu cung cấp thuốc cho người dân thông qua một nghiên cứu với khoảng 10.000 người.

Các quốc gia có thu nhập cao cũng đã mua nhiều thuốc hơn trong bối cảnh rủi ro xoay quanh các biến thể cũng như lo ngại về tính hiệu quả của vaccine, theo Airfinity.

Arsalan Azad, một nhà phân tích của Airfinity cho biết: "Thuốc kháng virus sẽ dễ sản xuất và phân phối hơn cũng như ít phải đối mặt với sự chần chừ hơn so với vaccine. Có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến ​​một cuộc đua khác vào năm 2022".

COVID 19 & Vắcxin