LIÊN MINH XÚC TIẾN
ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Samsung, SK xem xét thành lập thêm các liên doanh pin

Invest Global 09:07 10/06/2021

Samsung SDI và SK Innovation (SKI) đang xem xét thành lập thêm các liên doanh với khách hàng của mình ở châu Âu nhằm cung cấp nguồn cung pin xe điện ổn định và duy trì biên lợi nhuận tối ưu.

Động thái của các công ty Hàn Quốc này phù hợp với quá trình tái cơ cấu chiến lược đang diễn ra trong ngành pin toàn cầu.

Quá trình này do các anh cả trong ngành như CATL của Trung Quốc và LG Energy Solution (LGES) của Hàn Quốc dẫn đầu. Những doanh nghiệp này đang tăng cường năng lực sản xuất của họ trên toàn cầu.

Họ cũng đang tận dụng cơ hội từ sự dịch chuyển của các hãng ô tô sang sản xuất xe điện (EV) nhiều hơn do được hưởng khuyến khích hành chính và tài chính từ các chính phủ.

Đối với các hãng ô tô muốn giảm phụ thuộc bằng cách tự sản xuất pin, hợp tác với các nhà sản xuất pin là một lựa chọn tốt, giúp họ đánh giá công nghệ pin và bí quyết sản xuất.

"Vẫn chưa có gì được quyết định, nhưng chúng tôi đang xem xét khả năng hợp tác từ góc độ trung và dài hạn", một quan chức Samsung SDI nói với The Korea Times.

Các nguồn tin của Samsung cho biết việc thiết lập liên doanh pin với BMW (Đức) là "có thể thực hiện được", nhưng nói thêm quyết định có thể đợi đến khi các vấn đề pháp lý mà Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đang phải đối mặt được giải quyết.

"Trong trường hợp có pin phải thu hồi, ai là người chịu trách nhiệm cho các vấn đề có thể xảy ra là yếu tố cần cân nhắc hàng đầu”, một trong những nguồn tin cho biết.

“Một khi các rủi ro pháp lý được giải quyết đầy đủ, các nhà sản xuất pin có thể thành lập liên doanh với các hãng ô tô và tôi cho rằng viễn cảnh có thể là Samsung SDI thiết lập một liên doanh với BMW cho kế hoạch dài hạn của doanh nghiệp này.”

SKI cũng đang đàm phán với Volkswagen (Đức) để thành lập thêm một liên doanh pin ở châu Âu với Volkswagen và các đối tác Trung Quốc của Volkswagen, theo một giám đốc cấp cao trong ngành.

Trong sự kiện "Ngày quyền lực" gần đây, Volkswagen cho biết họ đang đặt mục tiêu tăng tỷ lệ pin hợp nhất lên 80% vào năm 2030.

Vì Volkswagen đang xem xét việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho mảng kinh doanh pin của mình, giám đốc điều hành của hãng cho biết họ "muốn tăng cường quan hệ đối tác" với các nhà sản xuất pin hàng đầu.

"Nhắc đến động thái tập trung nhiều hơn vào pin hợp nhất của Volkswagen tại sự kiện nội bộ gần đây, một số người lo ngại về sự thay đổi nhanh chóng của hãng sang loại pin như vậy”, một giám đốc điều hành khác trong ngành cho biết.

“Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình thị trường, Volkswagen có thể thay đổi chiến lược phát triển này. Khả năng khá cao là Volkswagen sẽ chọn SKI làm đối tác liên doanh sản xuất pin mới vì mối quan hệ lâu năm của họ”.

SKI gần đây đã công bố kế hoạch thành lập liên doanh BlueOvalSK với Ford (Mỹ). Bang Ohio của Mỹ, nơi đặt trụ sở của liên doanh pin LGES, đang nổi lên như một ứng cử viên cho trụ sở chính của BlueOvalSK.

Samsung SDI và SKI xếp thứ năm và thứ sáu trên thị trường pin EV toàn cầu trong quý 1 năm nay, với thị phần tương ứng là 5,3% và 5,1%, theo SNE Research. CATL dẫn đầu thị trường với 31,5%, tiếp theo là LGES với 20,5%.

LGES dự kiến sẽ công bố liên doanh pin với Hyundai Motor tại Indonesia vào tuần này, sau khi đạt được sự đồng thuận với chính phủ Indonesia về các ưu đãi thuế và nguồn điện, nước.

Doanh nghiệp này hiện có các liên doanh với GM ở Mỹ và với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc ở Trung Quốc.

Lý do khác khiến các nhà sản xuất pin mong muốn có mối quan hệ chặt chẽ hơn với hãng ô tô là họ đang phải đối mặt với tỷ suất lợi nhuận ngày càng giảm, trong bối cảnh thị trường ngày càng có dấu hiệu bão hòa.

Các công ty môi giới hàng đầu cảnh báo rằng thị trường pin có thể đạt điểm bão hòa sớm hơn dự kiến, vì rào cản gia nhập thị trường đã được hạ xuống và những người chơi mới đang xuất hiện.

Các ngân hàng đầu tư toàn cầu gần đây dự báo rằng các doanh nghiệp sản xuất pin lớn của Hàn Quốc sẽ hoạt động kém hiệu quả trong những năm tới và giảm mục tiêu giá của họ.

"Đối với pin, chúng tôi nhận thấy khả năng tăng tương đối hạn chế do có thêm áp lực từ những doanh nghiệp mới tham gia”, báo cáo ra cuối tháng 5 của Morgan Stanley cho biết.

(Theo The Korea Times)