LIÊN MINH XÚC TIẾN
ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

'Tín dụng lĩnh vực bất động sản không tăng đột biến'

Invest Global 11:40 24/04/2021

Nhàđầutư Đây là thông điệp được ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế chia sẻ.

Tín dụng bất động sản không tăng nóng

Tại buổi họp báo ngày 22/4/2021 của Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, trong 3 năm qua tăng trưởng tín dụng nhóm bất động sản không có quá nhiều biến động và giảm dần qua các năm.

Cụ thể, năm 2018 tăng trưởng tín dụng bất động sản khoảng 26,6%, năm 2019 là 21,53%. Đến năm 2020, do tác động của dịch bệnh COVID-19 nên chỉ tăng 11,89% (thấp hơn tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế). Tới quý 1/2021, tín dụng cho lĩnh vực này ước tăng 3% - so với cùng kỳ các năm trước. Mức tăng này không có gì đột biến, thậm chí thấp hơn khá nhiều so với mức tăng của quý 1/2019 là 5,19%. 

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, các chuyên gia đánh giá, giá bất động sản tăng trưởng nóng trong thời gian qua chủ yếu do nhà đầu tư có tâm lý đầu cơ, lướt sóng khi một số địa phương điều chỉnh khung giá đất tăng.

"Quan điểm của NHNN trong thời gian tới là sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát cho vay vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. NHNN cũng đã ban hành một loạt các quy định để kiểm soát như giảm vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn (hiện nay áp dụng là 40%) hay tăng hệ số rủi ro với các khoản tín dụng tiêu dùng trên 4 tỷ đồng lên 150%", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chia sẻ thông tin về công tác điều hành chính sách tiền tệ 4 tháng đầu năm và những tháng cuối năm 2021, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết đến ngày 16/4/2021, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 2,9% so với cuối năm 2020 và tăng 15,66% so với cùng kỳ năm 2020. Thanh khoản của các TCTD thông suốt. Mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, lãi suất huy động và cho vay tháng 2/2021 giảm khoảng 0,1% so với tháng 12/2020.

Về tăng trưởng tín dụng, NHNN định hướng cả năm 2021 tăng khoảng 12% và sẽ được chỉnh sửa phù hợp với biển diễn, tình hình thực tế. Tính đến 16/4/2021, tín dụng nền kinh tế tăng 3,34% so với cuối năm 2020.

10 ngân hàng tiếp cận cho vay Vietnam Airlines

Về công tác triển khai, hỗ trợ nền kinh tế, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ chia sẻ, tính đến ngày 5/4/2021, trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Chính phủ, NHNN đã hoàn thành các quy định để tái cấp vốn cho các TCTD ngay sau khi các đơn vị này cấp vốn cho Vietnam Airlines vay. Trong đó có các quy định cụ thể về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, thanh toán nợ, trích lập dự phòng rủi ro với khoản nợ.

Chia sẻ thêm bên lề buổi họp báo, đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, hiện đang có khoảng 10 ngân hàng tiếp cận hồ sơ để cấp tín dụng cho Vietnam Airlines.

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát

Trả lời báo chí về điều hành lãi suất, tín dụng trong cả năm 2021, ông Phạm Thanh Hà cho biết: NHNN rất cân nhắc trong điều hành chính sách tiền tệ để vừa cân bằng được giữa tăng trưởng, hỗ trợ nền kinh tế với tránh rủi ro về lạm pháp, bong bóng tiền tệ. 

"Hiện nay, tình hình lạm phát của Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi thị trường, để vừa duy trì thanh khoản hệ thống, ổn định lãi suất mà không bùng nổ lạm phát", ông Hà nhấn mạnh. 

Về điều hành lãi suất, hiện trên cả nước dư nợ tín dụng khoảng 9 triệu tỷ đồng và huy động là khoảng 10 triệu tỷ đồng. Ông Hà cho biết, thời gian tới NHNN cam kết sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ ổn định, thanh khoản dồi dào, tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất. Tuy nhiên, về lãi suất cho vay, đơn vị này cho rằng, muốn giảm phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của ngân hàng và khách hàng, phải cân bằng lợi ích cả đôi bên. 

Trong năm 2021, NHNN tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng giao chỉ tiêu cho từng ngân hàng từ đầu năm và có điều chỉnh theo bối cảnh. Mục tiêu chung là kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản.

Tính đến 5/4/2021, các TCTD đã tái cấu trúc trả nợ cho 262 nghìn khách hàng với dư nợ 357 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm lãi suất cho hơn 663 nghìn khách hàng với dư nợ 1,27 triệu tỷ đồng.