CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Ông Trump ca ngợi cuộc gọi vào hôm thứ Năm là "tích cực", với việc cả hai nhà lãnh đạo đều mời người kia đến thăm quốc gia của họ, theo Yahoo Finance.
Ông Trump cho biết ông sẽ cử một nhóm do Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer dẫn đầu để điều hành các cuộc đàm phán.
Cuộc gọi này diễn ra sau nhiều tuần ông Trump cố gắng thúc đẩy cuộc đàm phán, khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng sau thỏa thuận đình chiến thương mại giữa hai nước đạt được vào giữa tháng 5 tại Geneva.
Cả hai nước đều cáo buộc bên kia vi phạm thỏa thuận đình chiến trong khi gia tăng áp lực lên các vấn đề khác.
Vào hôm thứ Tư, một nhóm nhà sản xuất phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ đã kêu gọi hành động ngay lập tức trước bối cảnh Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu đất hiếm.
Nhóm này cảnh báo rằng động thái này có thể sớm làm gián đoạn hoạt động sản xuất ô tô.
Trung Quốc hiện đang sản xuất hơn 90% các khoáng sản này, được sử dụng trong việc sản xuất động cơ và máy ảnh, cùng nhiều thứ khác.
Các hãng xe lớn như General Motors, Ford và Toyota cùng kêu gọi sự giúp đỡ khi Trung Quốc kìm hãm xuất khẩu đất hiếm.
Việc Trung Quốc hạn chế đất hiếm được coi là một phần trong căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ.
"Không nên có bất kỳ câu hỏi nào về tính phức tạp của các sản phẩm đất hiếm nữa", ông Trump cho biết hôm thứ Năm.
Cuộc gọi của ông Trump với ông Tập diễn ra khi Hoa Kỳ đang hối thúc các nước đẩy nhanh các cuộc đàm phán thương mại.
Nhà Trắng xác nhận rằng Hoa Kỳ đã gửi một lá thư cho các đối tác như một "lời nhắc nhở thân thiện" rằng lệnh tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày của ông Trump sẽ sớm hết hạn vào đầu tháng 7.
Trong nhiều tuần, các cố vấn của Nhà Trắng hứa là sẽ có các thỏa thuận thương mại trong "tương lai không quá xa", tuy nhiên, thỏa thuận duy nhất được Hoa Kỳ công bố cho đến nay là với Vương quốc Anh.