CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Chuỗi cung ứng có thể quay trở lại Trung Quốc nếu dịch bệnh tiếp tục gia tăng ở Ấn Độ và Việt Nam

Invest Global 08:44 28/05/2021

Theo chuyên gia kinh tế của Pinpoint Asset Management , sự bùng phát COVID-19 ở một số khu vực châu Á có thể dẫn đến sự thay đổi vận mệnh cho Trung Quốc.

Tờ CNBC của Mỹ viết, trước đây, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến các công ty chuyển chuỗi cung ứng, chuyển mạng lưới sản xuất, phân phối sản phẩm và dịch vụ của họ ra khỏi Trung Quốc. Kết quả các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ được hưởng lợi khi các công ty chuyển sang thiết lập nhà máy tại quốc gia của này.

Nhưng theo ông Zhang Zhiwei, Kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, tình hình dường như đang thay đổi và chuỗi cung ứng có thể quay trở lại Trung Quốc khi dịch bệnh tăng đột biến ở Ấn Độ và Việt Nam,.

“Trước đại dịch, chúng tôi đã thấy các nhà máy chuyển ra khỏi Trung Quốc - Samsung, Foxconn,… những công ty tên tuổi đã chuyển nhà máy sang đặt ở Việt Nam, Ấn Độ”, ông Zhang Zhiwei chia sẻ với CNBC mới đây.

Vị Kinh tế trưởng cũng cho biết, sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm mới ở hai quốc gia này đã buộc các nhà máy của Foxconn - nhà cung cấp chính của Apple, phải đóng cửa các cơ sở ở Ấn Độ và Việt Nam.

“Điều này có thể khiến việc di dời chuỗi cung ứng bị đình trệ trong một thời gian. Vấn đề quan trọng ở đây là di chuyển quốc tế đang bị hạn chế, vì vậy các công ty đa quốc gia không thể cử nhân viên của họ đến Ấn Độ và Việt Nam để thiết lập các nhà máy mới”, Zhang nói thêm.

Các trường hợp ở Ấn Độ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 4 và không có dấu hiệu giảm đáng kể, điều này khiến các chuyên gia kinh tế dự đoán nền kinh tế Nam Á có thể sẽ thu hẹp trong quý này.

Tại Việt Nam, tỉnh Bắc Giang hôm thứ Ba đã ra lệnh cho 4 khu công nghiệp, trong đó có 3 khu là nhà máy sản xuất của Foxconn Đài Loan tạm thời đóng cửa do sự bùng phát của COVID-19.

Ông Zhang nhận định tình hình đang có lợi cho Trung Quốc. Tuy nhiên, mức độ phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh của Ấn Độ và Việt Nam trong thời gian tới đây.

“Hiện tại, tăng trưởng xuất khẩu ở Trung Quốc là từ 20% đến 40% một tháng. Nếu các nhà máy ở Ấn Độ và Việt Nam sớm trở lại sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chậm lại trong nửa cuối năm khi các công ty chuyển hoạt động sản xuất sang hai quốc gia đó. Nhưng nếu chuỗi cung ứng (ở Ấn Độ và Việt Nam) bị gián đoạn trong một thời gian dài, chúng tôi có thể thấy mức tăng trưởng xuất khẩu 20%, 30% (ở Trung Quốc) sẽ tiếp tục trong năm tới”,  chuyên gia kinh tế của Pinpoint Asset Management dự báo.

(Theo CNBC)

Ý kiến chuyên gia