LIÊN MINH XÚC TIẾN
ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

ICAEW dự báo lạc quan GDP Việt Nam tăng 7,6%, cao nhất Đông Nam Á

Invest Global 09:00 09/06/2021

(KTSG Online) - Dù Covid-19 đang trở lại nhưng Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Oxford Economics vẫn dự báo khá lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn lạc quan với GDP dự báo sẽ tăng 7,6% trong năm 2021, cao nhất trong toàn khu vực Đông Nam Á.

Sản xuất của một doanh nghiệp có vốn FDI tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Hùng Lê

Theo công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực Đông Nam Á mới nhất vào ngày 7-6, dù lần này ICAEW và Oxford Economics đã hạ 0,4% dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay được đưa ra vào hồi đầu năm nay nhưng con vẫn để mức tăng trưởng đến 7,6% được các chuyên gia và giới phân tích cho là giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp thì dự báo này là khá lạc quan.

Ngay cả Ngân hàng Standard Chartered cũng từng lạc quan đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam đầu tuần này cũng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cũng chỉ đạt mức 6,7% trong năm 2021, thấp hơn so với mức dự báo đưa ra hồi đầu năm là 7,8%.

Lý giải đưa ra dự báo trên, theo báo cáo, dù Covid-19 đang trở lại nhưng ICAEW và Oxford Economics cho rằng triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn lạc quan và nền kinh tế dự báo sẽ trở lại mức như trước Covid-19 trong nửa cuối năm 2021.

Theo báo cáo, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế thế giới tăng trưởng trong năm 2020 nhờ thành công trong việc chống dịch. Thành công sớm này giúp nền kinh tế hưởng lợi từ sự gia tăng hoạt động kinh doanh toàn cầu và nhận đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh mẽ, qua đó thúc đẩy ngành công nghiệp chế tạo và xuất khẩu.

Singapore và Việt Nam kỳ vọng tiếp tục dẫn đầu phục hồi kinh tế trong khu vực. Dù sự trở lại của các ca Covid-19 ở Việt Nam đang ảnh hưởng đến công nghiệp sản xuất và xuất khẩu, kinh tế Việt Nam dự báo vẫn tăng nhanh một khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế của Oxford Economics do ICAEW ủy quyền dự báo, GDP của Đông Nam Á sẽ tăng mạnh đến 4,8% trong năm 2021 sau khi giảm 4,1% trong năm 2020. Việc tăng trưởng này là do có sự cải thiện trong các hoạt động kinh doanh toàn cầu, kinh tế vĩ mô có điều tiết, hỗ trợ liên tục từ ngân sách chính phủ và lãi suất thấp trong toàn khu vực. Tăng trưởng được dự báo sẽ lên đến 6,5% trong năm 2022 khi các nước dần đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng và sự phục hồi sẽ đồng bộ hơn trong toàn thể các ngành kinh tế.

Mời đọc thêm:

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021