CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Khó hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Invest Global 16:06 20/11/2023

(KTSG Online) - Kết quả giải ngân trong cả nước ước 10 tháng đạt 52% tổng kế hoạch vốn và đạt trên 56% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Hiện có tới 15

(KTSG Online) – Kết quả giải ngân trong cả nước ước 10 tháng đạt 52% tổng kế hoạch vốn và đạt trên 56% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Hiện có tới 15 bộ, cơ quan trung ương chỉ giải ngân được dưới 10% và 4 địa phương giải ngân dưới 30%.

Các địa phương sốt ruột vì giải ngân vốn đầu tư công đầu năm quá thấpThủ tướng yêu cầu báo cáo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo từng thángMột dự án đầu tư công trên tuyến đường bộ ven biển ở tỉnh Nam Định. Ảnh tư liệu: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính) cho biết, chỉ còn hơn hai tháng là hết năm ngân sách nhưng nguồn vốn cần giải ngân vẫn còn rất lớn. Với thực trạng này thì mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 95% khó có thể hoàn thành.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, kết quả giải ngân trong cả nước ước 10 tháng đạt 52% tổng kế hoạch vốn và đạt trên 56% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Bên cạnh đó, giải ngân của các dự án thuộc kế hoạch các năm trước được kéo dài thực hiện trong năm 2023 cũng chỉ đạt 52,6%.

Hiện có tới 15 bộ, cơ quan trung ương chỉ giải ngân được dưới 10%; 4 địa phương giải ngân dưới 30% trong tổng số 52 bộ, cơ quan trung ương và địa phương có kết quả giải ngân ước 10 tháng thấp hơn bình quân chung của cả nước.

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân bao gồm vướng mắc về quy định của pháp luật như vấn đề chuyển đổi đất rừng, đất lúa, khai thác khoáng sản, thiếu hụt cát sử dụng trong đắp nền để thi công các dự án giao thông trọng điểm…

Các vướng mắc trong tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng, quy hoạch sử dụng đất, nhất là việc xác định nguồn gốc đất, xác định giá đất, người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường, tái định cư… dẫn đến chậm thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng, thi công.

Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính kiến nghị các bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc điều chỉnh các dự án giải ngân chậm hoặc không có khả năng giải ngân sang dự án có khả năng để đẩy mạnh giải ngân, lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án, tuân thủ kế hoạch giải ngân theo từng tuần và đánh giá khả năng thực hiện trong năm 2023.

Môi trường kinh doanh