CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Ngô biến đổi Gen

HỢP TÁC XÃ VIETNAM NAPRO 15:41 24/11/2022

NGÔ BIẾN ĐỔI GEN ??

Ngô là một trong những cây trồng biến đổi gen nhiều nhất trên thế giới.  ( 19 ). “Hầu hết ngô GMO được tạo ra để chống lại côn trùng gây hại hoặc chịu được thuốc diệt cỏ. Bắp Bacillus thuringiensis (Bt) là một loại ngô GMO tạo ra các protein độc hại và gây chết đối với một số loài côn trùng gây hại cho cây” . Chính vì thế, ngô biến đổi gen vẫn gây ra nhiều tranh cãi về tính an toàn và độc tính cũng như tác động đến môi trường, ngành nông học và sức khỏe cho con người.  38 quốc gia trên thế giới, 19 trong số đó ở châu Âu, cấm trồng ngô GMO”

Các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ ngô biến đổi gen với tác động độc hại lên gan, thận và các cơ quan khác ở động vật (20Nguồn đáng tin cậy, 21Nguồn đáng tin cậy).

Bên cạnh đó, “các nghiên cứu về độc tính trên động vật với một số thực phẩm biến đổi gen đã chỉ ra rằng chúng có thể ảnh hưởng độc hại đến một số cơ quan và hệ thống. Việc xem xét các nghiên cứu này không nên được tiến hành riêng lẻ cho từng loại thực phẩm biến đổi gen, nhưng dựa trên các tác động gây ra đối với một số cơ quan nhất định, nó có thể giúp chúng ta tạo ra bức tranh tốt hơn về những ảnh hưởng sức khỏe có thể có đối với con người. Kết quả của hầu hết các nghiên cứu về thực phẩm biến đổi gen chỉ ra rằng chúng có thể gây ra một số tác dụng độc hại phổ biến như ảnh hưởng đến gan, tụy, thận hoặc hệ sinh sản và có thể thay đổi các thông số huyết học, sinh hóa và miễn dịch học. Tuy nhiên, nhiều năm nghiên cứu với động vật và thử nghiệm lâm sàng là cần thiết cho đánh giá này. Việc sử dụng GH tái tổ hợp hoặc biểu hiện của nó ở động vật nên được kiểm tra lại vì nó đã được chứng minh rằng nó làm tăng IGF-1 có thể thúc đẩy ung thư”

Song, nghiên cứu hiện tại về sự an toàn của ngô biến đổi gen đối với con người còn hạn chế và còn nhiều mâu thuẫn.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định sáng suốt về việc ăn ngô biến đổi gen. Nếu bạn lo lắng về việc ăn cây trồng biến đổi gen, hãy tìm các sản phẩm có nhãn “không biến đổi gen”.

Bài viết tổng hợp trên các nguồn:

https://www.country-guide.ca/crops/corn/the-benefits-of-gmo-corn/

https://www.fda.gov/food/agricultural-biotechnology/gmo-crops-animal-food-and-beyond

https://entomology.ca.uky.edu/ef130

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18989835/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20011136/

Tin tức khởi nghiệp