CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Những hiểu lầm phổ biến về dinh dưỡng thực vật

Ngày nay, chế độ dinh dưỡng từ thực vật ngày càng được nhiều người lựa chọn vì thân thiện với môi trường và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại không ít những hiểu lầm xoay quanh vấn đề ăn thực vật này.

Ăn thực vật không đủ chất

ăn không đủ chất

Sai. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các món ăn có nguồn gốc từ động vật cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu như kẽm, canxi, vitamin. Trong đó, B12, một loại vitamin quan trọng giúp tinh thần minh mẫn, hỗ trợ sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương, phòng chống thiếu máu… còn được tìm thấy nhiều trong các loại thịt, cá, nội tạng động vật. Khi chuyển sang chế độ dinh dưỡng thực vật, nhiều người lo ngại cơ thể sẽ bị thiếu chất là điều dễ hiểu.

Thực tế, quan niệm trên hoàn toàn sai lầm vì người ăn thuần thực vật có thể tìm thấy vitamin B12 trong nấm, rong biển, đặc biệt là đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành. Bổ sung một lượng vừa phải hạt đậu nành tươi, sữa đậu nành, đậu phụ… mỗi ngày có thể "hóa giải" nỗi lo thiếu chất khi ăn chế độ giàu thực vật, đồng thời giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa cũng như giảm nguy cơ tim mạch, tăng cholesterol, mỡ máu...

Ăn thực vật dễ thiếu sắt, canxi

Thiếu sắt và canxi

Sai. Nhiều người tin rằng khi thiếu sắt, cơ thể cần bổ sung các loại thịt màu đỏ như thịt bò, gan, tiết, thịt heo và các loại cá như cá thu, cá hồi, hàu, ốc… mà không biết rằng nhiều loại thực vật còn cung cấp chất sắt nhiều hơn.

Sắt được tìm thấy nhiều trong các loại đậu như đậu lăng, đậu nành, quả hạch, hạt, rau lá màu xanh đậm và ngũ cốc nguyên hạt. Nếu các thực phẩm này ăn cùng với thực phẩm giàu vitamin C còn làm tăng khả năng hấp thụ sắt lên tới 30%.

Không chỉ giàu chất sắt, các thực phẩm từ thực vật như mè, hạt hướng dương, đậu nành đen thậm chí còn cung cấp nhiều canxi hơn thịt động vật. Không chỉ thế, đậu nành đen còn có thêm các khoáng chất tạo lưới lắng canxi, tránh thất thoát canxi.

Theo Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, protein đậutrong đậu nành đen có đủ 9 axit-amin cần thiết cho sự phát triển con người.

Đậu nành đen vẫn được các nhà dinh dưỡng học đánh giá rất cao vì giàu protein và lipid. Trong 100g đậu nành có từ 34 - 40g protein và khoảng gần 20g lipid, nhiều hơn bất cứ một loại thịt động vật nào.

Bên cạnh đó, đậu nành là loại đậu duy nhất chứa nhiều axit béo không no (chất béo tốt), omega 3 (có trong cá) và omega 6 (các loại đậu thường chỉ có omega 6).

Ăn thực vật chỉ dành cho người lớn, trẻ em cần thịt mới phát triển

Ăn thực vật chỉ dành cho người lớn, trẻ em cần thịt mới phát triển

Đây là một quan điểm sai lệch vì chất đạm là một phần quan trọng cấu tạo nên các tế bào của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy chất đạm từ thực vật hay động vật cũng đều chứa các loại axit amin cần thiết cho cơ thể.

Nghiên cứu của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ chỉ ra chế độ ăn thực vật đúng cách còn giúp phòng ngừa các bệnh ung thư, cao huyết áp, đái tháo đường, giảm lượng cholesterol xấu, giúp tim mạch khỏe mạnh.

Chế độ ăn thực vật khoa học thích hợp cho mọi người từ trẻ em, thiếu niên, người trưởng thành và kể cả các vận động viên thể thao.

Ăn thực vật thiếu chất nên mau đói

Ăn thực vật thiếu chất nên mau đói

Một quan điểm lệch lạc vì thật ra, tình trạng mau đói khi ăn thực vật có khi chỉ là những cơn đói giả do thời gian tiêu hoá rau củ ngắn hơn thời gian tiêu hoá các loại thức ăn từ động vật, điều này khiến dạ dày bạn trống nhanh hơn và từ đó sinh ra cơn đói nhanh hơn. Do đó, mặc dù ăn thực vật mau đói nhưng không có nghĩa là bạn đang ăn uống thiếu chất đâu!

Ngoài ra khi dùng dinh dưỡng thực vật, nhiều người không biết kết hợp các loại thực phẩm đúng cách dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt các khoáng chất, chất béo, chất đạm cần thiết.

Một người trưởng thành tiêu thụ trung bình mỗi ngày khoảng 2.000 calories. Vì vậy, phần ăn thực vật cần cân bằng tỉ lệ của các nhóm thực phẩm tinh bột - đạm - đường - béo - xơ. Một khẩu phần ăn đầy đủ thường bao gồm ngũ cốc nguyên hạt (tinh bột), các loại đậu (đạm thực vật), rau xanh (vitamin và chất xơ), trái cây tươi, sản phẩm bơ sữa, sữa chua...

Ăn thực vật là nhàm chán

Các món ăn từ thực vật không hề đơn điệu mà còn vô cùng phong phú. Thực đơn của nhiều nhà hàng chuyên dinh dưỡng thực vật có cả trăm món. Chẳng hạn, từ một nguyên liệu là đậu nành, người đầu bếp có thể sáng tạo ra món sữa đậu nành, đậu phụ, bánh quy, các loại tương lên men. Sữa đậu nành đen còn có thể thay thế sữa bò để nấu soup kiểu Tây, làm bánh pudding tráng miệng, thạch rau câu… rất đa dạng.

Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu ăn vặt nhưng chỉ ăn thực vật Lotus Healthy Food cho ra mắt nhiều sản phẩm ăn vặt như khô nấm lá chanh, chà bông nấm tảo biển, đậu gà bơ tỏi, đậu gà tảo biển,…hoặc sữa đậu nành đen của Dòng Suối việt đảm bảo cho thực đơn của bạn phong phú đa dạng lại vô cùng dinh dưỡng.

Để biết thêm thông tin về công ty chúng tôi quý nhà đầu tư có thể xem thêm tại: https://linhnamtrading.com/ve-linh-nam

Tin tức khởi nghiệp