LIÊN MINH XÚC TIẾN
ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Startup y tế trị giá 2 tỷ USD hướng đến thị trường Việt Nam

Invest Global 11:10 04/05/2021

Startup y tế Kry của Thụy Điển hôm 27/4 cho biết, dẫn đầu dòng vốn 300 triệu USD vào công ty là hai quỹ đầu tư CPP Investments và Fidelity từ Canada. 

Sau vòng gọi vốn mega (vòng vốn từ 100 triệu USD trở lên), giá trị thị trường của startup 7 năm tuổi này tăng lên tới 2 tỷ USD, gấp 3 lần mức định giá ở vòng gọi vốn năm 2020. Ba nhà đầu tư lớn của Kry, gồm: Ontario Teachers' Pension Plan, Index Ventures, và Accel, đều ủng hộ vòng gọi vốn mới đây của startup này.

Ông Johannes Schildt, nhà đồng sáng lập, kiêm CEO của Kry cho biết công ty này đã cho ra mắt một số sản phẩm mới miễn phí và thiết lập hạ tầng để xét nghiệm Covid-19 nhằm hỗ trợ những nỗ lực chống dịch. Theo lý giải của Kry, công ty này chưa ghi nhận lợi nhuận bởi họ đang ưu tiên thực hiện mục tiêu phát triển nhiều hơn kiếm tiền trong ngắn hạn.

Kry là một trong số các công ty khởi nghiệp công nghệ hưởng lợi thời Covid-19 khi nhu cầu sử dụng các ứng dụng y tế số tăng vọt, bởi việc tương tác trực tiếp giữa bác sĩ và người bệnh trở nên kém khả thi trong thời dịch.

Startup y tế trị giá 2 tỷ USD hướng đến thị trường Việt Nam (Ảnh Int).

Ông Johannes Schildt, CEO của Kry cho rằng, tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế một cách thuận tiện và nhanh chóng là nhu cầu cơ bản của tất cả mọi người, bất kể họ giàu hay nghèo, họ sống ở Thụy Điển hay Việt Nam.

"Tiềm năng phát triển các dịch vụ y tế số còn lớn hơn ở một số nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam. Nếu thiếu cơ sở hạ tầng y tế, các giải pháp dịch vụ y tế số sẽ giúp các nước đạt bước tiến nhất định trong cung cấp dịch vụ y tế cho bệnh nhân, theo cách thuận tiện hơn nhiều. Điều này sẽ vừa làm hài lòng bệnh nhân, vừa tiết kiệm được nguồn lực công", ông Johannes Schildt nói.

CEO này đánh giá, Việt Nam có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin mạnh, cho nên chất lượng của các cuộc gọi video sẽ đủ tốt để bác sĩ tư vấn. Hơn nữa, với tỷ lệ người sử dụng điện thoại thông minh cao, việc sử dụng các dịch vụ y tế số trên di động càng thuận tiện hơn. Tuy nhiên, điều quyết định thành công là làm sao nâng cao nhận thức của cả bệnh nhân và bác sĩ về những lợi ích từ việc sử dụng các công cụ trực tuyến để tiếp đón và khám chữa bệnh.

Công Huyền