CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Thế giới quan tâm đến thực phẩm từ thực vật, Việt Nam cũng không ngoại lệ!

Không ít người chuyển sang chế độ dinh dưỡng cân bằng, bổ sung nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hơn trước. Thế nhưng, bạn có thật sự hiểu rõ tại sao chế độ ăn uống thực vật lại được ưa chuộng?

 

Chế độ dinh dưỡng thực vật - hơn cả một trào lưu nhất thời

Chế độ dinh dưỡng thực vật - hơn cả một trào lưu nhất thời

"Chế độ ăn uống thực vật" là một khái niệm rất rộng (bao gồm cả ăn chay) đã có lịch sử từ rất lâu nhưng chỉ mới được nhà hóa sinh dinh dưỡng T. Colin Campbell hợp tác với các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford chính thức đưa vào nghiên cứu từ năm 1980.

Trên thế giới, không ít ngôi sao nổi tiếng đã và đang áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh này, với nhiều cấp độ khác nhau. Vào tháng 1/2021, ca sĩ Katy Perry tuyên bố trên Twitter mình đã 95% sẵn sàng chuyển sang chế độ thuần chay. Công nương Anh Meghan Merkle cho biết cô thường ăn thuần chay trong tuần và đa dạng thực đơn hơn vào cuối tuần. Kể cả sao nam cơ bắp như The Rock cũng quyết định thử nghiệm chế độ ăn uống thực vật trong vòng một tuần, xen kẽ với chế độ thông thường để tăng cường sức khỏe và cải thiện dáng vóc.

Sự lựa chọn của các ngôi sao nổi tiếng kể trên hoàn toàn có cơ sở. Bên cạnh các tác dụng giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm huyết áp, giảm nguy cơ sỏi thận hay giúp cải thiện tâm trạng… một nghiên cứu thực hiện tại 6 nước Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ, mới được công bố vào tháng 6/2021 trên tạp chí BMJ Dinh Dưỡng và Sức Khỏe đã chỉ ra: những nhân viên y tế tuyến đầu theo đuổi chế độ ăn uống thực vật có tỉ lệ mắc COVID-19 thấp hơn đến 73%.

Dù nghiên cứu này vẫn cần thêm thời gian để nghiên cứu ở quy mô rộng hơn trên toàn cầu, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của thực phẩm thực vật trong việc giúp tăng cường đề kháng và cải thiện vóc dáng – 2 mối quan tâm hàng đầu trong và sau đại dịch. PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Các thực phẩm thực vật cung cấp nhiều hoạt chất dinh dưỡng như Phytonutrient, Isoflavone, Phytoncide… có hoạt tính sinh học tích cực đối với cơ thể con người. Không chỉ cung cấp chất đạm, chất béo tốt, các thực phẩm thực vật còn bổ sung vitamin và khoáng chất, vừa bổ dưỡng vừa tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể và hỗ trợ giấc ngủ.”

Cập nhật xu hướng dinh dưỡng thực vật cùng sữa đậu nành đen

Cập nhật xu hướng dinh dưỡng thực vật cùng sữa đậu nành đen

Bên cạnh các món ăn từ thực vật, một trong những cách đơn giản nhất để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng động - thực vật là bổ sữa hạt vào thực đơn hàng ngày. Theo ước tính, quy mô thị trường đồ uống có nguồn gốc thực vật toàn cầu được định giá 22.859,4 triệu USD vào năm 2020, dự kiến tăng trưởng với tốc độ kép 14,3% hàng năm từ 2021 đến 2028.

Tại Việt Nam sữa đậu nành đen là loại sữa hạt chưa được phổ biến. Theo chia sẻ từ PGS.TS.BS Lê Bạch Mai: “Với hàng loạt vitamin như E, K, C, B1, B2, PP, B5, B6, Folat, H, beta-caroten… và các khoáng chất quý như Sắt, Magie, Mangan, Kali, Kẽm, Đồng, Selen…, các sản phẩm từ đậu nành đen cung cấp đầy đủ dưỡng chất, chống oxy hóa, ngăn chặn hữu hiệu bệnh tim mạch, làm tăng khả năng hoạt động cơ bắp, giảm tỷ lệ mỡ, giữ vóc dáng, giúp cơ thể khỏe mạnh. Một lợi thế của đậu nành đen là giàu Isoflavone và nhiều loại dưỡng chất thực vật có tác dụng bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị tổn thương trước các tác nhân oxy hóa, giữ làn da căng mịn, chống bốc hỏa, ổn định huyết áp và dự phòng 1 số bệnh mạn tính không lây.”

Sữa đậu nành đen không được xem là mặt hàng thiết yếu, nhưng sau trận đại dịch thì nhiều người quan tâm đến vấn đề sức khỏe hơn, lựa chọn thực phẩm kỹ càng, rõ nguồn gốc và những công dụng thiết thực.

Sữa đậu nành đen Dòng Suối Việt, luôn đảm bảo sự yên tâm cho người tiêu dùng với 100% hạt đậu nành đen chọn lọc, đáp ứng tiêu chuẩn “3 KHÔNG”: không biến đổi gen, không cholesterol và không chất bảo quản. Bên cạnh đó, sữa đậu nành đen Dòng Suối Việt được đóng lon kỹ càng, cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo toàn dưỡng chất và hương vị thơm ngon trong từng sản phẩm.

 

Tin tức khởi nghiệp