CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Top 3 nhóm ngành có khả năng tăng trưởng tốt năm 2024

Invest Global 16:10 20/11/2023

Mới đây, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố kết quả khảo sát về Top 3 ngành sản xuất kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất trong 12 tháng tới từ bình chọn của các doanh nghiệp VNR500.

Thứ hai, 20/11/2023 | 13:11 GMT+7Mới đây, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố kết quả khảo sát về Top 3 ngành sản xuất kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất trong 12 tháng tới từ bình chọn của các doanh nghiệp VNR500.

Xếp ở vị trí đầu tiên về tiềm năng tăng trưởng 12 tháng tới là ngành Công nghệ thông tin - Viễn thông. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp ngành này góp mặt trong Top 3 “triển vọng”. Cụ thể, trong 12 tháng vừa rồi, doanh thu từ lĩnh vực công nghiệp phần cứng, điện tử đạt khoảng 2,3 triệu tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước do mảng xuất khẩu phần mềm duy trì kết quả tích cực.

Mặc dù xuất khẩu phần cứng điện tử có sự suy giảm, nhưng số lượng doanh nghiệp công nghệ số đăng ký thành lập vẫn tăng đều. Nguồn động lực chủ yếu đến từ nhu cầu ngày càng cao từ thị trường nội địa và quốc tế. Dự kiến, sự phục hồi toàn cầu, làn sóng chuyển đổi số cùng xu hướng phát triển mạng 4G 5G sẽ đẩy mạnh tiềm năng tăng trưởng của ngành này trong 12 tháng tới.

Tiếp nối ở vị trí thứ 2 là ngành Điện - Năng lượng. Có thể thấy, sau 9 tháng đầu năm 2023, thị trường phân phối xăng dầu trong nước đã trở lại hoạt động bình thường sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Quy hoạch điện VIII vừa phê duyệt trong năm cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành điện, đặc biệt trong việc đảm bảo năng lượng quốc gia và an ninh quốc phòng.

-7192-1700452732.jpg

Top 3 ngành có tiềm năng tăng trưởng lớn trong 12 tháng tới.

Hơn thế nữa, chính sách đầu tư và khuyến khích của Nhà nước đối với ngành điện, cùng với việc giải ngân nhanh chóng các gói đầu tư công về năng lượng và dầu khí cũng góp phần mở rộng thêm nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong ngành này. Thêm vào đó, xu hướng thắt chặt nguồn cung cùng căng thẳng leo thang giữa các quốc gia cũng sẽ tạo ra những tác động nhất định đến giá dầu nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành nói riêng.

Ngành Tài chính - Ngân hàng là cái tên cuối cùng góp mặt trong Top 3 ngành có tiềm năng tăng trưởng 12 tháng tới. Theo đó, trong giai đoạn từ cuối năm 2022 tính đến cuối tháng 10 năm 2023, tín dụng ghi nhận tăng 7,1% tuy rằng mới chỉ đạt một nửa so với chỉ tiêu đặt ra là 14%. Ngoài ra, lãi suất huy động cũng đã giảm, dự kiến xu hướng này sẽ duy trì đến năm 2024.

Dù khó khăn chung hiện đang chi phối hầu hết các ngành trong năm 2023, nhưng các doanh nghiệp trong ngành Tài chính - Ngân hàng vẫn nhận định rằng tình hình có thể khởi sắc theo đà phục hồi của nền kinh tế và doanh nghiệp. Cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đặt kỳ vọng thông qua tăng cường trích lập và xử lý nợ xấu trong năm 2023 sẽ góp phần giảm áp lực chi phí tín dụng trong 2024, đồng thời tăng khả năng lợi nhuận.

Rõ ràng, những đợt sóng biến động bất ngờ từ bối cảnh quốc tế và sự giảm tốc tăng trưởng của nền kinh tế năm 2023 chính là “phép thử” tương đối khốc liệt đối với sức bền của các doanh nghiệp. Dự kiến năm 2024 cũng sẽ là năm bứt phá để hoàn thành Kế hoạch 5 năm 2021-2025 của Chính phủ với mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% do Quốc hội đặt ra. Như vậy, đây sẽ là thời điểm quan trọng để doanh nghiệp đón lấy cơ hội từ phục hồi doanh thu tiến đến thay đổi toàn diện.

Bùi Ly

Môi trường kinh doanh