CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Việt Nam là thị trường cung cấp chuối lớn thứ 3 cho Trung Quốc

Invest Global 15:52 16/10/2020

Trong 8 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu chuối từ Việt Nam với giá trị kim ngạch 95 triệu USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu chuối, kể cả chuối lá, tươi hoặc khô của Trung Quốc trong tháng 8/2020 đạt 55,5 triệu USD, giảm 26,1% so với tháng 8/2019. Lũy kế từ đầu năm 2020 đến hết tháng 8, nhập khẩu chuối của Trung Quốc đạt 644,3 triệu USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2019.

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu chuối từ thị trường Việt Nam. 

Trong 8 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu chuối từ thị trường Việt Nam, Campuchia và Lào, thay vì các thị trường truyền thống như Philippines, Ecuador.

Ecuador là thị trường cung cấp chuối lớn thứ hai cho Trung Quốc nhưng do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến hoạt động thu hoạch bị gián đoạn và sản lượng chuối giảm. Nhập khẩu chuối của Trung Quốc từ Ecuador trong 8 tháng đầu năm 2020 đạt 155,6 triệu USD, giảm 24,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Việc Trung Quốc giảm mạnh tỷ trọng nhập khẩu chuối từ hai thị trường cung cấp chính là Philippines và Ecuador là cơ hội cho các thị trường cung cấp khác mở rộng thị phần xuất khẩu tại Trung Quốc trong thời gian tới, trong đó có Việt Nam. 

Việt Nam là thị trường cung cấp chuối lớn thứ 3 cho Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2020, trị giá nhập khẩu từ Việt Nam đạt 95 triệu USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ trọng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 3,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.

Campuchia - "đối thủ" đang cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu chuối sang Trung Quốc. 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu chuối từ Campuchia sang Trung Quốc đạt 68,1 triệu USD, tăng 2.237,1% so với cùng kỳ năm 2019, tỷ trọng nhập khẩu từ Campuchia tăng 10,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Nông nghiệp thuộc Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia, xuất khẩu chuối của nước này tăng mạnh sang thị trường Trung Quốc là do đã giữ vững được các tiêu chuẩn về kiểm dịch thực vật. Chuối vàng của Campuchia hiện đang là sản phẩm xuất khẩu được ưa chuộng vì có thể bảo quản lâu và không mau chín. Hiện, mỗi ha trồng chuối ở Campuchia có thể cho thu hoạch 3 lần trong thời gian 2 năm, với sản lượng ước tính từ 60-73 tấn/năm.

Thy Lê 

Doanh nghiệp - Doanh nhân