CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Vốn đầu tư vẫn đổ đều về Đông Nam Bộ

Invest Global 09:22 05/03/2025

Vùng Đông Nam Bộ tiếp tục trở thành thỏi nam châm thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài với loạt dự án chất lượng trong 2 tháng đầu năm.

FDI vào Đông Nam Bộ tăng trưởng trở lại. Ảnh minh hoạ: Baochinhphu.vn

Trong 2 tháng đầu năm nay, TP.HCM thu hút được khoảng 365,79 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 87,1% so với cùng kỳ. Trong đó, các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 153 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 89,15 triệu USD (tăng 6,3% số dự án cấp mới và tăng 162,3% vốn đầu tư so với cùng kỳ).

Có 45 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn ghi nhận tăng 38,55 triệu USD (bao gồm dự án tăng, giảm vốn), tăng 50% số dự án nhưng giảm 8,9% vốn điều chỉnh so với cùng kỳ.

Đồng thời, thành phố cũng chấp thuận cho 255 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước với vốn góp đăng ký tương đương 238,09 triệu USD, giảm 2,3% về số trường hợp nhưng tăng 99,8% về vốn so với cùng kỳ. Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (IPTC), đến nay, 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào thành phố.

Cũng trong 2 tháng đầu năm, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) cho nhiều doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết, tỉnh đang phối hợp với Bộ Tài Chính để trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án KCN, kịp thời bổ sung quỹ đất nhằm thu hút dự án đầu tư quy mô lớn, công nghệ cao. Theo quy hoạch, đến năm 2030, Đồng Nai có 48 KCN, trong đó 33 KCN đã có nhà đầu tư.

Thống kê sơ bộ từ Ban quản lý các KCN Đồng Nai, chỉ trong tháng 1, tỉnh đã thu hút 14 dự án với tổng vốn đăng ký trên 738 triệu USD. Trong đó, 689 triệu USD là FDI, đạt hơn 80% kế hoạch năm; vốn đầu tư trong nước đạt gần 1.400 tỉ đồng, tương đương 70% kế hoạch. UBND tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu thu hút 1,1 tỉ USD vốn FDI trong năm 2025, riêng Ban Quản lý các KCN hướng đến 800 triệu USD.

Trong đợt cấp giấy chứng nhận đầu tư vừa qua, Đồng Nai thu hút dòng vốn từ Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Đài Loan - Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ... Đơn cử, Tập đoàn SMC (Nhật Bản) đã rót thêm 330 triệu USD vào Công ty TNHH SMC Manufacturing Việt Nam tại KCN Long Đức, huyện Long Thành. Các dự án đều có quy mô lớn, thuộc nhóm ngành công nghiệp thiết yếu.

Tại Bình Dương, ngay sau khi trao quyết định đầu tư cho 20 dự án và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn 1,7 tỉ USD vào tháng 1/2025, ngay mùng 4 Tết (1/-2), UBND tỉnh đã trao quyết định đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho hàng loạt dự án với số vốn hàng tỉ USD. Đáng chú ý, tỉnh chấp thuận đầu tư 7 dự án nhà ở xã hội với 9.240 căn hộ, tổng vốn 8.468 tỉ đồng.

Hai dự án FDI mới được Bình Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư là Nhà máy Sản xuất Timotion Việt Nam (29 triệu USD), chuyên sản xuất thiết bị điện của Đài Loan và dự án của Công ty TNHH Axman Việt Nam, chuyên sản xuất xe đạp và xe cho người tàn tật thương hiệu của Singapore tại KCN VSIP III (24 triệu USD).

Ngoài ra, 3 dự án điều chỉnh tăng vốn gồm: Công ty TNHH Cheng Loong Bình Dương Paper (tăng 50 triệu USD), Công ty TNHH Deneast Việt Nam (tăng 40 triệu USD) và Công ty TNHH Dongil Rubber Belt Việt Nam (tăng 15 triệu USD).