CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Vốn đầu tư vào startup ASEAN cao gấp đôi mức trước đại dịch

Invest Global 10:48 31/07/2021

Tổng vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của ASEAN 6 tháng đầu năm nay tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019, khi thế giới chưa bước vào đại dịch.

Mặc dù hầu hết biên giới của 10 nước ASEAN đóng cửa do COVID-19, khiến việc tiếp xúc, tìm hiểu, đàm phán giữa các nhà đầu tư và startup trở nên khó khăn, tổng vốn đầu tư vào các startup ASEAN trong nửa đầu năm lên tới 11,7 tỷ USD.

Theo DealStreetAsia, công ty truyền thông có trụ sở tại Singapore thuộc tập đoàn Nikkei, con số trên vượt mức 8,5 tỷ USD của cả năm 2020 và 8,8 tỷ USD của cả năm 2019, và tăng hơn gấp đôi so với mức 5,1 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái và mức 4,6 tỷ USD của cùng kỳ năm 2019.

Andi Haswidi, trưởng bộ phận nghiên cứu ASEAN của DealStreetAsia, cho biết: “Các nhà quản lý quỹ và các công ty khởi nghiệp đã có thời gian thích nghi với bình thường mới và hiện được trang bị để đối phó với hậu quả của đại dịch hơn tốt hơn một năm trước”. 

“Các lĩnh vực đã phát triển tốt trong thời kỳ đại dịch, như fintech, thương mại điện tử, công nghệ y tế và hậu cần, được dự báo sẽ tiếp tục hấp dẫn vốn để mở rộng”.

Nhóm các công ty hút vốn nhiều nhất trong quý 2 có Trax, startup chuyên phân tích về bán lẻ có trụ sở tại Singapore, chuỗi bán lẻ VinCommerce và nền tảng bán lẻ tiêu dùng CrownX, hai đơn vị sau có trụ sở tại Việt Nam.

Trax huy động được 640 triệu USD trong vòng Series E từ nhóm các nhà đầu tư trong đó BlackRock và SoftBank Vision Fund.

VinCommerce có 410 triệu USD tiền đầu tư từ SK South East Asia Investment. Đại diện SK (Hàn Quốc) cho biết, tập đoàn đã mua lại 16,3% cổ phần của Masan tại VinCommerce với giá trị tiền mặt là 410 triệu USD. SK Group đã nắm giữ 9,5% cổ phần tại Masan từ năm 2018.

CrownX gọi được 400 triệu USD. Danh sách các nhà cấp vốn của CrownX có Alibaba Group và Baring Private Equity Asia.

Những thương vụ này cho thấy bán lẻ trực tuyến đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư như các quỹ đầu tư tư nhân hay các quỹ đầu tư mạo hiểm. Lĩnh vực này thu hút được 1,45 tỷ USD, lớn nhất trong số các ngành được khảo sát, theo DealStreetAsia

Khám bệnh từ xa cũng có mức tăng trưởng mạnh, chiếm 9 trong 16 thương vụ liên quan đến các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sức khỏe, dẫn đầu bởi Halodoc của Indonesia và WhiteCoat của Singapore.

Dữ liệu cho thấy công nghệ sức khỏe nằm trong nhóm lĩnh vực có số thương vụ cao nhất ở Đông Nam Á, thậm chí vượt thương mại điện tử. Trong quý 2, các startup công nghệ sức khỏe huy động được 324 triệu USD, so với mức 73,7 triệu USD trong ba tháng đầu năm.

Tổng số thương vụ đầu tư vào startup ASEAN trong quý 2 là 231, vượt xa tất cả các quý trước đó kể từ ba tháng đầu năm 2019, thời gian trước đại dịch.

Tổng số thương vụ 6 tháng đầu năm là 442, nhiều hơn 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái (330 thương vụ) và vượt con số cùng kỳ năm 2019 (254).

Xu hướng đi lên của Đông Nam Á được phản ánh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Theo công ty phân tích và dữ liệu GlobalData, khu vực này có mức tăng trưởng 56,6% về số thương vụ trong tháng 6 so với tháng 5.

Tổng cộng 1.190 thương vụ - sáp nhập và mua lại, đầu tư từ quỹ đầu tư tư nhân và tài trợ mạo hiểm - đã được công bố tại Châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 6, so với 760 thương vụ được công bố tháng trước đó.

“Hoạt động cấp vốn cho startup có vẻ như đang trên đà hồi phục. Niềm tin của nhà đầu tư cải thiện do tiến độ tiêm phòng ở hầu hết các thị trường chính trong APAC”, Aurojyoti Bose, chuyên gia cao cấp của GlobalData, nói. 

Số thương vụ của tháng 6 tăng so với tháng 5 ở các thị trường chính, như Trung Quốc tăng 142,3%, Ấn Độ 30,2%, Nhật Bản 11,8%, Hàn Quốc là 43,7% và Hồng Kông tăng 29,4%.

So với tháng 5, tháng 6 ghi nhận số thương vụ tài trợ vốn mạo hiểm tăng 91,3%, mua bán và sáp nhập tăng 24,9%, và đầu tư từ quỹ đầu tư tư nhân tăng 15,6%, theo GlobalData.

Tại ASEAN, các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến các startup công nghệ, khi các kỳ lân - những công ty trẻ có giá trị hơn 1 tỷ USD - thúc đẩy làn sóng số hóa trong bối cảnh đại dịch để củng cố vị thế chi phối.

Theo DealStreetAsia, các đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới của các kỳ lân ASEAN, như Bukalapak, Grab và GoTo, được dự báo sẽ tạo “cảm hứng” cho nhiều đợt IPO công nghệ khác và gây thêm sự chú ý của các nhà đầu tư toàn cầu đối với tài sản ở Đông Nam Á.

Trong ASEAN, Philippines ghi nhận mức tăng lớn nhất ở quý 2 với 14 thương vụ. Hai quý trước đó mỗi quý có 6 thương vụ. Haswidi của DealStreetAsia cho biết: “Các startup Philippines huy động được 227 triệu USD, dẫn đầu là vòng gọi vốn 167 triệu USD của Voyager Innovations.

Singapore chiếm 1/2 tổng vốn đầu tư vào các startup của ASEAN quý 2. Quốc đảo thu hút 2,85 tỷ USD cho 113 thương vụ trong quý 2. Con số quý 1 là 2,97 tỷ USD và 111 thương vụ.

Swarup Gupta, phụ trách ngành tại Economist Intelligence Unit, nói Singapore được đánh giá cao về chính sách đầu tư nước ngoài, kiểm soát ngoại thương và hối đoái. “Singapore là thị trường hấp dẫn do môi trường đầu tư tự do, chế độ chính trị và kinh doanh ổn định và minh bạch, cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới, lực lượng lao động trình độ cao, nền kinh tế cạnh tranh và hệ thống thuế thuận lợi”.

“Singapore sẽ củng cố vị thế là một trung tâm quản lý tài sản và là một trong những quốc gia giàu có nhất ở châu Á”, Gupta nói.