CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Vốn mạo hiểm chảy nhanh vào các startup tiền mã hóa

Invest Global 09:41 27/03/2024

(KTSG Online) – Đà tăng giá bùng nổ của bitcoin đang thúc đẩy các quỹ mạo hiểm tăng tốc rót tiền vào các công ty khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực tiền

(KTSG Online) – Đà tăng giá bùng nổ của bitcoin đang thúc đẩy các quỹ mạo hiểm tăng tốc rót tiền vào các công ty khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực tiền mã hóa. Các quỹ này cũng đang chứng kiến mối quan tâm gia tăng từ các đối tác góp vốn đầu tư.

Nhà đầu tư tổ chức sẽ duy trì sức nóng của bitcoin?Các nhà khai thác bitcoin chạy đua công nghệ mớiBitcoin tăng giá 168% trong 6 tháng qua, giúp các quỹ mạo hiểm thu hút được nhiều vốn hơn đồng thời đẩy nhanh triển khai các khoản đầu tư vào các startup tiền mã hóa. Ảnh: Block Chain News

Nỗ lực huy động vốn của các startup tiền mã hóa gặp khó khăn trong phần lớn 2 năm vừa qua. Nhưng trong những tháng gần đây họ nhanh chóng hút vốn mạo hiểm nhờ giá của bitcoin, đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường, tăng vọt.

Giá bitcoin tăng 38% trong tháng qua lên 71.010 đô la Mỹ khi thị trường đóng cửa hôm 25-3, và tăng 168% trong 6 tháng qua, theo chỉ số giá bitcoin của CoinDesk.

Bitcoin là chỉ số hàng đầu về tính thanh khoản trong lĩnh vực khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm liên quan đến tiền mã hóa. Sự biến động giá quá lớn của bitcoin trong lịch sử đã dẫn đến các chu kỳ bùng nổ và sụp đổ trên thị trường khởi nghiệp.

Các nhà đầu tư và doanh nhân cho biết, cơn tăng giá bùng nổ của bitcoin gần đây giúp các startup thuận lợi hơn trong việc mời gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Theo CryptoRank, vốn huy động của các startup tiền mã hóa trên toàn cầu tăng trong tháng thứ hai liên tiếp. Trong tháng 3, tính đến hôm 14-3, họ nhận được 735 triệu đô la. Dù vậy, số tiền này vẫn kém xa so với tháng 4-2022 khi các startup tiền mã hóa huy động được khoảng 7 tỉ đô la.

LevelField Financial (Mỹ), startup liên kết các dịch vụ tài chính truyền thống với tài sản số để tạo ra nền tảng ngân hàng mới, đã chật vật gọi vốn trong khoảng một năm. Gene Grant II, CEO của LevelField, tiết lộ ông đã liên hệ với khoảng 100 nhà đầu tư mạo hiểm nhưng không đạt được thỏa thuận nào. Grant cho biết, một trong các lý do khiến họ từ chối đầu tư là giá bitcoin tụt dốc khi sự hoài nghi tăng lên sau cú sụp đổ của sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ 3 thế giới FTX và tình trạng hỗn loạn trong ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư chuyển biến tích cực hơn khi giá bitcoin tăng vọt kể từ tháng 10 năm ngoái.

“Trong vài tuần qua, những nhà đầu tư mà chúng tôi tưởng đã lánh xa đang tiếp cận chúng tôi. Đã có sự thay đổi lớn. Các nhà đầu tư đang lạc quan trở lại về tiền mã hóa”, Grant nói. Ông cho biết, LevelField hiện đang xem xét một số đề nghị cho vòng tài trợ mới, trị giá khoảng 9 triệu đô la. Ông kỳ vọng thỏa thuận tài trợ sẽ hoàn tất trong 2 tuần tới.

Giá bitcoin gắn chặt với hoạt động khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm vào thị trường tiền mã hóa. Theo báo cáo của Công ty đầu tư mạo hiểm Electric Capital, số lượng doanh nhân tham gia vào lĩnh vực này có xu hướng gắn liền với sự biến động giá của bitcoin.

Rob Hadick, đối tác của Dragonfly, một công ty đầu tư tiền mã hóa, cho biết, khi giá bitcoin tăng mạnh, các đối tác đầu tư của các quỹ mạo hiểm cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp xúc với thị trường tiền mã hóa. Ngược lại, điều đó giúp các nhà quản lý quỹ mạo hiểm tự tin hơn vào khả năng huy động thêm vốn cũng như triển khai vốn mới cho các startup.

Dragonfly, có trụ sở ở thành phố San Francisco, có khoảng 6 khoản đầu tư khởi nghiệp đang chờ xử lý. Rob Hadick khẳng định Dragonfly sẽ nhanh chóng giải ngân chúng vì có niềm tin lâu dài vào thị trường tiền mã hóa. Trong khi đó, Electric Capital xác nhận đã triển khai 70% trong 1 tỉ đô la mà công ty này huy động được cho hai quỹ đầu tư tiền mã hóa vào năm ngoái.

Electric quan tâm đến các startup xây dựng cơ sở hạ tầng tiền mã hóa, nền tảng công nghệ tài chính và các dự án truyền thông xã hội sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Alex Marinier, người sáng lập Công ty đầu tư mạo hiểm New Form Capital, cho biết nhiều đối tác đã liên hệ với ông kể từ khi giá bitcoin tăng mạnh. Trong hai năm qua, Marinier nhận được rất ít sự quan tâm của họ. Tuy nhiên, trong tháng vừa qua, khoảng 12 đối tác đã liên hệ với ông.

“Trong 2 tuần qua, tôi có thể rút ra mối tương quan giữa giá bitcoin và sự quan tâm gia tăng từ các đối tác mới, những người muốn tìm hiểu thêm về chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi bắt đầu chứng kiến sự quan tâm trở lại từ các quỹ truyền thống”, Marinier nói.

Ông ước tính rằng 2/3 số startup tiền mã hóa trong danh mục đầu tư của New Form là những công ty hưởng lợi gián tiếp từ sự phục hồi giá của bitcoin. Ông nói, những startup đó trở nên có giá trị hơn khi giá của bitcoin tăng lên.

Theo WSJ, Bloomberg

Tin tức khởi nghiệp