CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ
Thứ tư, 16/11/2022 | 15:19 GMT+7
Mới đây, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson đã trình bày Kế hoạch Xuất khẩu Trái cây tươi đã được ký kết tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đại sứ cũng chính thức công bố cơ hội tiếp cận mới cho bưởi và chanh Việt Nam vào New Zealand.
Bưởi và chanh là loại quả thứ tư và thứ năm được xuất khẩu từ Việt Nam sang New Zealand, sau xoài, thanh long và chôm chôm.
New Zealand chính thức nhập khẩu bưởi từ Việt Nam.
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), quả chanh các loại: Citrus aurantiifolia, Citrus latifolia, Citrus limon, Citrus limonia và bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào New Zealand kể từ ngày 15/11/2022.
Quả chanh và bưởi phải đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký mã số với Cục Bảo vệ thực vật và Cục Bảo vệ thực vật thông báo cho phía New Zealand. Vườn trồng được quản lý dịch hại. Trái cây được rửa và chải sau khi thu hoạch.
Trái không nhiễm đối tượng sinh vật gây hại phía New Zealand quan tâm. Cụ thể, chanh là: rầy Diaphorina citri; các loại rệp Nipaecoccus viridis, Planococcus kraunhiae, Planococcus minor; bọ trĩ Scirtothrips dorsalis; và các loại ruồi đục quả Bactrocera carambolae, Bactrocera dorsalis, Bactrocera zonata và B. Zonata.
Bưởi là rầy Diaphorina citri; các loại rệp Nipaecoccus viridis, Planococcus kraunhiae, Planococcus kraunhiae, Planococcus minor; bọ trĩ Scirtothrips dorsalis; nhện đỏ Tetranychus kanzawai; các loại ruồi đục quả Bactrocera carambolae, Bactrocera correcta, Bactrocera dorsalis, Bactrocera zonata, Zeugodacus cucurbitae, Zeugodacus tau.
Sản phẩm được chiếu xạ với liều tối thiểu 400 Gy. Các lô hàng xuất khẩu phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật; trong đó có phần khai báo bổ sung.
Thy Lê