LIÊN MINH XÚC TIẾN
ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

BĐS Hà Nội: Quý I, gần như không có lượng hàng mới cung cấp cho thị trường

Invest Global 15:07 16/04/2021

So với năm 2019 lượng cung của bất động sản đủ điều kiện bán hàng trong quý I/2021 chỉ đạt 24,6%. So với cùng kỳ năm 2020 con số này chỉ đạt 36,8%. Tuy nhiên, phần lớn lượng sản phẩm này đã được chào bán từ quý IV/2020, một phần chưa được chào bán ra thị trường.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý I, tại Hà Nội gần như không có lượng hàng mới, thị trường chủ yếu bán các căn hộ còn tồn từ năm 2020, thuộc phân khúc trung và cao cấp. Sản phẩm căn hộ tập trung các khu vực Tây, Nam Hà Nội, khu vực bờ Bắc sông Hồng.

Thị trường BĐS Hà Nội đang có hiện tượng sôi động, nhộn nhịp tại một số khu vực như Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm khi có thông tin chuẩn bị công bố quy hoạch đô thị ven sông Hồng. Ảnh Int.

Chỉ có phân khúc nhà thấp tầng có xuất hiện một số sản phẩm mới nhưng tập chung chủ yếu ở Hoài Đức, Đông Anh và Gia Lâm. Một số dự án trước đó đã đủ điều kiện tham gia thị trường cũng đang tiếp tục giới thiệu chào bán sản phẩm. Mặc dù phân khúc này có nhưng cũng ít hàng và có nhu cầu lớn nhưng tiêu thụ cũng chỉ đạt mức trung bình 63,6%. Hiện nay, giá ở phân khúc này rất cao, bình quân khoảng 10 tỷ đồng/căn. Do giá bán có xu hướng tăng mạnh nên lượng chào bán lại sản phẩm ở phân khúc này diễn ra khá sôi động.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, giá bán căn hộ bình dân và trung cấp không có biến động. Giá bán nhà ở thấp tầng dao động trong khoảng 80-90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 20% so với quý IV năm 2020.

Về tỉ lệ hấp thụ, tỉ lệ hấp thụ của căn hộ bình dân tại thị trường bất động sản Hà Nội cao nhất đạt 44,3%. Mức thấp nhất từ trước tới nay, vì các sản phẩm này được đánh giá nằm ở những khu vực không hấp dẫn. Phân khúc căn hộ có giá bán trên 35 triệu đồng/m2 khó bán và đạt tỉ lệ hấp thụ rất thấp chỉ khoảng15,3%. Tại phân khúc cao cấp, xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ của các nhà đầu tư, kể cả một số sản phẩm nằm ở các dự án chất lượng tốt.

“Đang có hiện tượng sôi động, nhộn nhịp tại một số khu vực như Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm khi có thông tin chuẩn bị công bố quy hoạch đô thị ven sông Hồng. Giá đất trong dân tại các khu vực vùng ven hiện bị đẩy lên khoảng 50-60% so với quý IV/2020, có những nơi tăng 100%. Hiện nay, giá đất tại các vùng ven đô, chuẩn bị lên quận đang ở ngưỡng 30 đến 50 triệu đồng/m2”, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết.

P.V