CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Tăng cường vai trò của bảo hiểm phi nhân thọ trong kỷ nguyên phát triển bền vững

Invest Global 08:04 04/02/2026

Diễn đàn chuyên sâu phát triển bảo hiểm giữa Việt Nam - Nhật Bản

Tham dự Hội thảo, về phía Nhật Bản có ông Naoki ITO, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Ông Hisakazu O’chi, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Bảo hiểm Phi Nhân thọ Nhật Bản; Ông Hiroyuki Gotoh, President, Chủ tịch Viện Bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật Bản.

Về phía Việt Nam có ông Phạm Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính); Ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam; Ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam; Ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, cùng đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm Phi nhân thọ và các cơ quan báo chí.

Hội thảo đã đưa ra và cùng thảo luận về 5 chủ điểm nội dung đang được thị trường bảo hiểm Phi nhân thọ hết sức quan tâm như: (1) Các rủi ro riêng biệt và Đánh giá khả năng thanh toán phục vụ cho quản lý rủi ro doanh nghiệp; (2) Thị trường bảo hiểm xe điện và phản ứng của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ tại Nhật Bản; (3) Bảo hiểm năng lượng hạt nhân; (4) Tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu toàn ngành và việc các doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng cơ sở dữ liệu; (5) Nỗ lực thu hẹp khoảng cách bảo vệ trước rủi ro thiên tai.

Các đại biểu của Nhật Bản tham dự hội thảo. Ảnh: PV

Tại Hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Nguyễn Xuân Việt cho biết: Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và Hiệp hội Bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật Bản có mối quan hệ hợp tác gắn bó, bền chặt ngay từ những ngày đầu thành lập Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam.

Sự kiện ký kết Biên bản hợp tác giữa hai bên vào năm 2009 là dấu mốc quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho sự hợp tác lâu dài và hiệu quả. Trên cơ sở đó, trong nhiều năm qua, hai Hiệp hội đã không ngừng phối hợp triển khai các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường tình hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, đặc biệt thông qua các chương trình đào tạo và hội thảo chuyên sâu.

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam rất vinh dự được tiếp tục có cơ hội phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật bản tổ chức Hội thảo hải Ngoại ISJ tại Hà Nội với chủ đề: “Vai trò và thách thức của ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong kỷ nguyên phát triển bền vững”.

Hội thảo sẽ tạo dựng diễn đàn trao đổi chuyên sâu, kết nối các chuyên gia, cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam - Nhật Bản, nhằm chia sẻ các xu hướng, kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành bảo hiểm phi nhân thọ.

Cụ thể là: Góp phần nâng cao năng lực quản lý rủi ro và khả năng thích ứng của các doanh nghiệp bảo hiểm trước những biến động ngày càng phức tạp của môi trường kinh doanh, các rủi ro mới nổi, cũng như yêu cầu về tăng trưởng xanh; Thúc đẩy việc chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong ứng dụng công nghệ, xây dựng và khai thác cơ sở dữ liệu toàn ngành, đồng thời phát triển các sản phẩm bảo hiểm mới phù hợp với xu thế phát triển bền vững.

Hội thảo thu hút được nhiều sự quan tâm của các hiệp hội bảo hiểm trong và ngoài nước. Ảnh: BTC

 Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Nguyễn Xuân Việt cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Hiệp hội Bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật Bản và Viện Bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật Bản đã luôn quan tâm, hỗ trợ và đồng hành cùng Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam trong suốt thời gian qua.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, trên nền tảng quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy và hiệu quả đã được xây dựng, mối quan hệ giữa Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và Hiệp hội Bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật Bản sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển ngày càng sâu rộng trong thời gian tới”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Việt chia sẻ thêm.

Tỷ lệ tham gia bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam còn thấp

Trao đổi tại Hội thảo, ông Hisakazu O’chi, Giám đốc điều hành Hiệp hội Bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật Bản nhận định: Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Nhật Bản, đặc biệt là về mức độ rủi ro thiên tai cũng như tác động của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nằm ở cơ cấu dân số và mức độ phát triển thị trường. Nếu như Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng dân số suy giảm và thị trường bảo hiểm đã bước vào giai đoạn “già”, thì Việt Nam vẫn là một thị trường trẻ, dân số tiếp tục tăng.

Đặc biệt, tỷ lệ tham gia bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam còn thấp, điều này cho thấy dư địa phát triển của thị trường vẫn còn rất lớn.

“Chúng tôi coi Việt Nam là một thị trường rất đáng trân trọng. Khi đã tham gia thị trường này, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn suy nghĩ rằng cần “đóng góp trở lại”, thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và thông tin với các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam, ông Hisakazu O’chi chia sẻ.

Ông Naoki ITO, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: BTC

Về việc hợp tác giữa hai bên, ông Hisakazu O’chi cho biết: Nhật Bản đã và đang tổ chức nhiều hội thảo chuyên sâu về bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam, với tần suất cao và quy mô ngày càng mở rộng. Điều này thể hiện sự gắn bó chặt chẽ giữa hai thị trường.

Những cán bộ Việt Nam tham gia các hội thảo tại Việt Nam và Tokyo chính là những “hạt giống” quan trọng, góp phần xây dựng mạng lưới hợp tác, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới. Về phía Nhật Bản, các doanh nghiệp bảo hiểm Nhật Bản luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ dữ liệu, kinh nghiệm và nguồn lực, cùng các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng một thị trường bảo hiểm phi nhân thọ phát triển bền vững trong dài hạn.

Được biết, hàng năm, Hiệp hội bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật Bản phối hợp cùng với Trường đào tạo bảo hiểm Nhật Bản tổ chức hai khóa học trung và cao cấp về bảo hiểm phi nhân thọ, (tính đến nay đã đào tạo cho 90 cán bộ bảo hiểm).

Bên cạnh đó, Hiệp hội bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật Bản và Viện Bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật bản còn phối hợp với Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam tổ chức nhiều chương trình hội thảo hải ngoại (Oversea Seminar) tại Việt Nam (được tài trợ bởi Hiệp hội bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật Bản) về các lĩnh vực trong bảo hiểm phi nhân thọ. Những kết quả đạt được đã góp phần khẳng định mối quan hệ hợp tác tin cậy, hiệu quả và ngày càng gắn bó giữa hai Hiệp hội.

Thảo luận

Đăng nhập để gửi thảo luận

Tham luận cùng người đăng

Tham luận liên quan