CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Chứng khoán Yuanta: Thị trường vẫn đang tích cực, VN-Index sẽ sớm vượt mốc 1.300 điểm

Invest Global 15:32 09/07/2024

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ sớm vượt được mức kháng cự 1.300 điểm...

Ảnh minh họa.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Q2/2024 đạt 6,93% cao hơn nhiều so với quý 1 (5,87%) và cùng kỳ Q2/2023 (4,05%) nhờ sự dẫn dắt của lĩnh vực Công nghiệp Xây dựng và lĩnh vực Dịch vụ.

Nhìn chung kinh tế trong nước hồi phục ngày càng rõ nét và tháng sau tốt hơn tháng trước. Cụ thể, tình hình kinh tế tháng 6 cho thấy nhiều tín hiệu khả quan hơn tháng 4 và tháng 5 khi các dữ liệu về hoạt động sản xuất, tiêu dùng, xuất nhập khẩu tăng trưởng tốt hơn cũng như các yếu tố nền tảng vĩ mô như lãi suất liên ngân hàng, tỷ giá và giá vàng đều hạ nhiệt.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng so với tháng trước và tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Điểm đáng chú ý là số đơn hàng mới và đơn hàng xuất khẩu tăng mạnh bất chấp giá bán tăng và áp lực chi phí đầu vào.

Nhu cầu lao động tăng trở lại hứa hẹn tạo sức tiêu dùng tăng mạnh hơn trong thời gian tới. Trong nhu cầu hàng hóa từ các nước xuất khẩu chính đã tăng trở lại khi nền kinh tế tại các nước xuất khẩu chủ lực đang hồi phục tốt hơn. Điểm tích cực là xuất siêu đã quay trở lại trong tháng 6 sau khi nhập siêu trong tháng 5, điều này sẽ hỗ trợ thêm có vấn đề tỷ giá đang dần hạ nhiệt.

Hoạt động đầu tư vẫn là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, trong khi vốn đăng ký và giải ngân FDI tháng 6 tăng trưởng mạnh mẽ trở lại thì hoạt động đầu tư công vẫn đang được đốc thúc mạnh mẽ. Ngoài ra, tình hình đăng ký thành lập doanh nghiệp mới và số vốn đăng ký đều tăng trưởng so với tháng 5 và cùng kỳ năm ngoái.

Các dữ liệu vĩ mô cho thấy điều kiện kinh doanh ổn định hơn khi: tỷ giá hạ nhiệt nhờ sự can thiệp và điều tiết của NHNN; giá vàng hạ nhiệt và thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới sau nhiều biện pháp từ Chính phủ; Mặc dù lãi suất huy động tăng nhẹ và tạo mức nền mới nhưng lãi suất cho vay vẫn ở mức thấp và thanh khoản thị trường liên ngân hàng đã ổn định hơn.

Riêng lạm phát vẫn là một yếu tố cần phải theo dõi dù chỉ tăng nhẹ trong tháng 6 do áp lực từ chi phí đầu vào, chi phí vận tải tăng, bên cạnh việc tăng lương cơ bản áp dụng từ 1/7/2024 cũng sẽ tạo thêm gánh nặng lên lạm phát.

Với đà hồi phục kinh tế trong nước và thế giới ngày càng rõ ràng hơn Yuanta đánh giá tốc độ tăng trưởng GDP trong quý 3 sẽ tiếp tục cao hơn quý 2, giảm nhẹ trong quý 4 do mức nền Q4/2023 khá cao và tăng trưởng kinh tế cả năm đạt khoảng 6,2%, tương đương mức điều chỉnh hồi cuối quý 1.

Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1,245 điểm giảm 1,3% so với tháng 05/2024 với thanh khoản giảm. Đồng thời, đồ thị giá của chỉ số VN-Index chưa thể vượt được mức kháng cự tâm lý 1.300 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ sớm vượt được mức kháng cự 1.300 điểm trong tháng tới.

Yuanta kỳ vọng Fed sớm hạ lãi suất trong tháng 09/2024, yếu tố hỗ trợ cho đà tăng trong quý 3/2024. Đồng thời, các dữ liệu vĩ mô tích cực cùng với dữ liệu tăng trưởng tích cực của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 2/2024 cũng hỗ trợ cho đà tăng của thị trường trong tháng 07/2024.

Định giá thấp ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cùng với đó mức P/E dự phóng của chỉ số VN-Index ở mức 12.x tương đương lợi suất 8,3% cho thấy thị trường chứng khoán vẫn đang hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác kể cả khi lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tăng trở lại.