CỔNG THÔNG TIN VÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc phối hợp thực thi pháp luật quốc tế

Invest Global 09:46 06/06/2024

Trong khuôn khổ Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã có buổi hội đàm song phương với Hải quan Trung Quốc về các nội dung hợp tác chống buôn lậu và thúc đẩy hành động phối hợp thực thi pháp luật quốc tế Con rồng Mê Kông; hợp tác công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên…

(TBTCO) - Trong khuôn khổ Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã có buổi hội đàm song phương với Hải quan Trung Quốc về các nội dung hợp tác chống buôn lậu và thúc đẩy hành động phối hợp thực thi pháp luật quốc tế Con rồng Mê Kông; hợp tác công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên…

Theo thống kê tháng 1/2024, thương mại hai chiều Việt Nam – Trung Quốc đạt hơn 16,43 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,55 tỷ USD, tăng 17,28% so với cùng kỳ 2023.

Với kết quả này, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam; Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Trung Quốc.

Đây là con số phản ánh sự ổn định và hiệu quả trong trao đổi thương mại song phương giữa hai nước trong những năm gần đây, bất chấp những khó khăn và trở ngại do tình hình khách quan, như trở ngại trong các hoạt động kiểm soát dịch bệnh giữa hai nước, kinh tế thế giới chưa thực sự phục hồi sau ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

Quang cảnh buổi hội đàm. Quang cảnh buổi hội đàm.

Tại buổi hội đàm, thay mặt Hải quan Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, cùng với sự nỗ lực của Chính phủ hai nước, thương mại song phương đã phục hồi và tăng trưởng mạnh.

Hội nghị này sẽ là cơ hội để Hải quan hai nước cùng thảo luận những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, xây dựng định hướng hợp tác, các biện pháp tạo thuận lợi thương mại làm cơ sở để Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc không chỉ nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống mà còn mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tổng cục trưởng bày tỏ lời cảm ơn những hỗ trợ của Hải quan Trung Quốc trong hợp tác chia sẻ những thông lệ và sáng kiến quản lý hải quan hiện đại cũng như tăng cường xây dựng năng lực cho cán bộ Hải quan Việt Nam.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tin tưởng rằng, cùng với sự nỗ lực và hợp tác của Hải quan hai nước sẽ góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của thương mại song phương.

Tăng cường hợp tác thương mại, giao lưu thương mại quốc tế là mục tiêu quan trọng của tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam và Trung Quốc cũng không nằm ngoài xu thế này. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn trên đà tăng trưởng mạnh.

Phát biểu tại buổi họp bàn song phương, Phó Tổng cục trưởng Hải quan Trung Quốc Triệu Tăng Liên cho biết, Hải quan Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Hải quan Việt Nam các phương pháp quản lý, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao quản lý hải quan. Đồng thời đánh giá cao Hải quan Việt Nam trong chiến dịch Con rồng Mê Kông vừa qua.

Đoàn Hải quan Việt Nam thăm giá buổi hội đàm. Đoàn Hải quan Việt Nam tham gia cuộc hội đàm.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề cũng như các hoạt động hợp tác ưu tiên trong năm 2024 và thời gian tới. Theo đó, trong năm 2024, Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc sẽ tập trung hợp tác nhằm thúc đẩy triển khai các nội dung đã được ghi nhận tại Tuyên bố chung Việt – Trung.

Cụ thể: Thúc đẩy đàm phán Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa về hợp tác và hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan; xây dựng cửa khẩu thông minh; hợp tác một cửa; hợp tác chống buôn lậu và thúc đẩy Hành động phối hợp thực thi pháp luật quốc tế Con rồng Mê Công; Hợp tác về công nhận lẫn nhau về Doanh nghiệp ưu tiên.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn mong muốn sau buổi làm việc này, hai bên sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác đã được hai bên thảo luận và thống nhất tại buổi làm việc này với mục tiêu hợp tác giữa hai bên ngày càng sâu sắc và hiệu quả.

Vì mục tiêu chung của cả hai bên, cùng với sự đồng lòng và quyết tâm, Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc sẽ ngày càng hợp tác mật thiết, chặt chẽ và hiệu quả để nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và triển khai hiệu quả tất cả các lĩnh vực hợp tác mà hôm nay hai bên đã thống nhất./.